Cuốn sách tập hợp 39 bài viết của nhà văn Ma Văn Kháng đã đăng tải trên chuyên mục “Sinh hoạt Đảng” của Tạp chí Xây dựng Đảng, tờ tạp chí nghiên cứu, hướng dẫn công tác tổ chức xây dựng Đảng của Ban Tổ chức Trung ương.

Năm nay, nhà văn Ma Văn Kháng gần 90 tuổi đời, hơn 60 năm viết văn, ông đã được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật bằng nhiều tác phẩm văn học giá trị. Hơn chục năm qua, ông lại dành nhiều tâm huyết cho đề tài xây dựng chỉnh đốn Đảng với gần 100 bài viết.

Với thể loại bút ký chính luận viết về xây dựng Đảng - mảng đề tài khó nhưng không kém hấp dẫn, là không gian cho những tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo mới, Ma Văn Kháng cho rằng là mối nhân duyên, là duyên nợ của cuộc đời mà ông tự gánh vác, tự đeo vào đời mình, đeo đẳng suốt cuộc đời mình và ông sẽ cố gắng để thực hiện, thỏa mãn nhu cầu của bản thân mình, rồi đóng góp cho xã hội. Để từ đó là nguồn cơn dẫn đến sự ra đời của tập bút ký chính luận đầu tiên “Lời nói thẳng”, do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát hành năm 2018.

leftcenterrightdel
  Tác phẩm bút ký chính luận “Nếu chúng ta không cháy lên” của nhà văn Ma Văn Kháng.

Theo nhà văn, tham gia bảo vệ những nền tảng tư tưởng của Đảng là nguồn cảm hứng rất mạnh mẽ của bản thân mình bởi niềm tin vào chân lý, bởi cái lý tưởng mình theo đuổi.

Trên cơ sở tập hợp những bài viết của ông cho chuyên mục này trong các năm 2019, 2020, 2021 và 2022, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tiếp tục tập bút ký chính luận với nhan đề “Nếu chúng ta không cháy lên”. Mỗi bài là một câu chuyện chất chứa những suy tư, chiêm nghiệm của tác giả trước những vấn đề nóng bỏng của xã hội và thời đại, những vấn đề còn cần phải bàn đến trong công tác xây dựng Đảng, như: Trách nhiệm công dân, gương người tốt, việc tốt, nhận thức về lý tưởng của người vào Đảng, trách nhiệm của người đảng viên, sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo, trọng dụng người tài đức, các biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của không ít cán bộ, đảng viên…

Với giọng kể gần gũi như tâm tình, giản dị, thân thuộc như cuộc sống vốn có của nó, văn phong nhẹ nhàng, tự nhiên nhưng sắc gọn, mạch lạc, cuốn hút, chú trọng nội dung, những bài bút ký của ông dù đề cập đến những vấn đề mặt trái của xã hội nhưng không hề gây ra tâm lý bi lụy, phẫn uất, nhìn đời chỉ một màu đen tối mà luôn vững tin vào một con đường tươi sáng được nhà văn khéo léo gợi mở ở phần cuối mỗi bài viết. Nó như những lời nhắc nhở, cảnh tỉnh về nhân cách, đạo đức, trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân, mà trên hết là những người cán bộ, đảng viên, từ đó, mỗi chúng ta có ý thức tự soi, tự sửa, tự điều chỉnh bản thân mình, bởi sức mạnh của một cộng đồng xã hội được tạo nên từ chính sức mạnh và sự thức tỉnh của mỗi cá nhân. Cuốn sách cũng là một góc nhìn, một tiếng nói, một cách viết về xây dựng Đảng.

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG