Cuốn sách “Gia đình là tuyệt vời nhất” tập hợp 35 tác phẩm hay nhất được chọn ra từ 300 bài viết của những cây bút tham gia cuộc thi viết về gia đình tổ chức năm 2021. Mỗi câu chuyện là những cung bậc chứa chan tình cảm gia đình, công lao, nghĩa tình ông bà, cha mẹ, thương yêu chồng vợ, tình cảm anh em ruột thịt... Các câu chuyện đến từ những số phận, hoàn cảnh, vùng đất khác nhau, gom góp lại thành bức tranh khá đầy đủ và hoàn chỉnh về hình ảnh gia đình trên mảnh đất Việt Nam thân yêu.

“Gia đình là tuyệt vời nhất” đã tiếp cận người đọc theo một cách rất riêng. Cuốn sách lựa chọn những lát cắt mang tính hoài niệm, nơi tình cảm của mỗi người cất lên đầy tinh tế và rung động. Có lẽ trước mỗi di trú ngắn hạn của cảm xúc, con người luôn trông ngóng sự vỗ về từ mái ấm gia đình. Chính điều đó đã giúp cuốn sách thu hút được sự quan tâm của độc giả.

leftcenterrightdel
 Bìa cuốn sách.

Bước vào không gian của những câu chuyện trong cuốn sách, người đọc sẽ được trải nghiệm một cách thú vị từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Một ví dụ điển hình là việc chứng kiến nhân vật người cha trong “Bí mật đêm giao thừa” sẵn sàng trèo lên cây cao để miêu tả lại khung cảnh pháo hoa trước đôi mắt ao ước của người con nơi ngoại ô thành phố: “Đẹp lắm con ơi! Trái tim màu hồng thắm, những bông tuyết sáng bạc, quả cầu vàng rực, những bông hoa hồng, đỏ, trắng, cam. Chúng bay lên, bay lên mãi, rồi rơi xuống như một dải ngân hà. Cuối cùng là những ngôi sao xanh, chúng bay rộng khắp cả bầu trời. Ồ, hình như chúng trốn vào mây và không xuống nữa con à!”. Nhưng rồi, đi qua những thú vị trong trẻo ấy, người đọc không khỏi thương cảm, xúc động khi nhận ra miêu tả của người cha chỉ là câu chuyện tưởng tượng, là lời nói dối để vẽ lên khung hình tuổi thơ màu sắc nhất cho con mình trong đêm giao thừa nghèo khó nhưng ấm áp tình cảm.

Cuốn sách dẫn dắt người đọc qua những ký thác cảm xúc dung dị và đa thanh. Có thể kể ra những kỷ niệm ấm áp, hạnh phúc bên gia đình nhỏ là ngọn lửa nuôi dưỡng hồn người, dẫu lớn lên vẫn vẹn nguyên hoài niệm như: “Tấm lưng trần của nội”, “Ông bà anh”, “Cha tôi gói chiếc bánh chưng để gắn kết gia đình”... Đó còn là những xót xa, thương cảm cho nỗi bất hạnh đâu đó còn ẩn khuất trong mỗi gia đình qua: “U ơi! Con đón u được rồi”, “Lá mấn rơi ngoài cửa”, “Qua những ngày đông”...

Trong xã hội hiện đại, nếp nhà của nhiều gia đình người Việt đã có những biến chuyển, đổi thay, thậm chí xung đột. Những lo toan, bộn bề, gấp gáp khiến chúng ta đôi khi quên mất việc vun vén, chăm lo cho chính mái nhà thân yêu của mình. Để rồi khi bình tâm nhìn lại, ta chợt nhận ra mình đã vụt mất qua tay những điều tưởng như giản đơn nhất ấy. Cuốn sách “Gia đình là tuyệt vời nhất” chính là bức tranh cuộc sống an yên, giúp chúng ta có thêm bình tâm để nghĩ suy, trân quý những điều nhỏ bé mà thiêng liêng trong mỗi gia đình nhỏ.  

Tiếp cận cuốn sách “Gia đình là tuyệt vời nhất”, người đọc sẽ được trải lòng mình qua hoài niệm vui, buồn của năm tháng được sống trong mái ấm gia đình, vỗ về ta qua những bão dông cuộc đời. Qua đó, bồi đắp tình yêu thương, lòng hiếu thuận, thắp lên ngọn lửa góp phần gìn giữ mái ấm gia đình thêm ấm áp, an vui.

NGUYÊN AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.