Vẫn những tiếng chuông leng keng từng gắn bó với người dân Thủ đô từ những năm đầu của thế kỷ XX. Ngồi trên chiếc xích lô ngắm nhìn đất trời Hà Nội khi còn trong sương sớm, hít hà hương thơm của cỏ cây hoa lá, theo chân các bà, các chị đi chợ sớm để ngắm nghía chợ hoa với vô vàn sắc màu. Lăn bánh theo từng vòng quay của chiếc xe đưa ta đến tham quan Tháp Rùa hiện ra mờ ảo trong làn sương sớm mai đến các di tích văn hóa lịch sử, đến phố cổ sầm uất, nhộn nhịp hoạt động buôn bán... Lặng ngắm đất trời Hà Nội, hít hà hương thơm tỏa ra từ các chợ hoa cho đến những con đường nhỏ xinh trong từng phổ cổ, cảm giác ngồi trên xích lô, thong thả đi khắp các con phố, từng ngóc ngách của phố cổ... Những sự bình dị, nhẹ nhàng đó đã níu chân người đến với Hà Nội nhiều hơn.

leftcenterrightdel
 

Tour xích lô thu hút nhiều du khách khi đến tham quan Thủ đô Hà Nội.

Phố cổ nhiều ngõ ngách, nếu chọn phương tiện khác sẽ có thể bỏ lỡ những khoảnh khắc đời thường thì việc ngồi trên xe xích lô thong dong, thư thả như ôm trọn tình yêu với Hà Nội. Dạo quanh phố phường bằng xích lô cũng chính là giải pháp sống xanh bắt trọn mọi nét đẹp sinh hoạt đời thường của người dân phố cổ. Mỗi tuyến phố có đặc trưng riêng nên việc lựa chọn đi xích lô giúp du khách có những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. 

Giữa một Hà Nội sầm uất, đông vui và náo nhiệt, chiếc xích lô như gợi nhắc cho mỗi người biết bao điều về quá khứ, hiện tại và tương lai. Xích lô như một nét đẹp điểm tô Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Trong hoài niệm của người Hà Nội xưa, hình ảnh chuyến tàu điện leng keng ở Bờ Hồ, tiếng rao vang vọng lại của những người bán hàng rong và tiếng kẽo kẹt của chiếc xích lô đã trở thành những ký ức ẩn sâu khó phai mờ, làm nên một nét văn hóa rất riêng, rất đặc trưng của mảnh đất Kinh kỳ để khi họ đi xa vẫn nhớ về Thủ đô Hà Nội yêu dấu.

Nhiều khách du lịch quốc tế đã bày tỏ, đi dạo bằng xích lô là một nét đẹp văn hóa truyền thống của Hà Nội, một đặc trưng riêng mà hiếm thủ đô nước nào trên thế giới có được. Đây cũng là sự khác biệt góp phần tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho du lịch Việt Nam. Ða số du khách nước ngoài khi đến Thủ đô đều muốn lựa chọn xích lô để di chuyển tham quan, khám phá nét đẹp cổ kính và tìm hiểu cuộc sống của người dân khu Kẻ chợ… bởi giá thành phù hợp, tiện lợi. Và những người chở xích lô ở Việt Nam còn là những hướng dẫn viên thân thiện, nhiệt tình.

Nhiều khách quốc tế đã thích thú reo lên khi chiếc xích lô đưa họ đi qua các phố nghề cổ, được tận mắt ngắm phố phường, tìm hiểu về Hà Nội. Ngồi trên chiếc xích lô đi chầm chậm, họ có thể quay phim, chụp ảnh, thỏa sức chiêm ngưỡng, quan sát, ngắm nhìn cảnh sinh hoạt của cư dân phố cổ, thấy mình hòa cùng khung cảnh xung quanh, cảm giác như đang ngắm một sân khấu sống động.

Ðể phục vụ khách du lịch, xích lô Hà Nội bây giờ được trang trí đẹp hơn, với tay vịn, lọng vàng, bọc đệm đỏ, cùng sơn một màu và một kiểu dáng, những người lái xích lô đều mặc đồng phục lịch sự. Khi có lễ hội, họ cũng ăn vận comple, hay áo the, khăn xếp… Không những thế, họ còn có thể giao tiếp với khách nước ngoài bằng vốn ngôn ngữ tích lũy của mình như: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung… và trở thành những "đại sứ", "hướng dẫn viên du lịch" giới thiệu những nét đẹp văn hóa của Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung đến với bạn bè quốc tế.

MINH AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.