Nghĩa Đô là nơi sinh sống của trên 98% dân tộc Tày, là một Tây Bắc thu nhỏ trong sự hội tụ của bản sắc văn hóa đa dạng và độc đáo. Nơi đây là 1 trong 2 điểm du lịch cộng đồng của Việt Nam đạt Giải thưởng Homestay ASEAN năm 2023.

Thắng cảnh tự nhiên ở Nghĩa Đô rất thơ mộng, là một trong các yếu tố quan trọng góp phần quan trọng vào việc làm nên sức hút đối với du khách mọi miền. Trong đó, những thác nước trên những triền núi cao đã và đang trở thành điểm khám phá của du khách khi đến đây.

leftcenterrightdel

 Thác Phạ Phân đẹp như một dải lụa mềm mại chảy từ trên núi cao.

Cùng với thác bản Hốc, thác Vằng Kheo, thác Phạ Phân là một dòng thác tuyệt đẹp, hoang sơ và thơ mộng của xứ sở Nghĩa Đô. Phạ Phân theo tiếng dân tộc Tày nghĩa là “trời mưa”. Do đứng ở chân thác, người ta thấy nước túa ra, bắn lên những tia nước nhỏ như kiểu trời mưa, đứng ở gần chân thác lúc nào cũng có cảm giác như trời đang mưa nên cư dân bản địa gọi đây là “Thác trời mưa”.

Thác nước này hình thành từ trên đỉnh núi Khau Choong hùng vĩ với thảm thực vật nguyên sơ, xanh tốt. Thác Phạ Phân thuộc địa phận bản Pá Bó, xã Nghĩa Đô, cách trung tâm xã khoảng 5km. Để đến được thác nước này, du khách phải đi qua những con đường vào các bản làng của người Tày rồi xuyên qua đường mòn dốc núi hiểm trở và rậm rạp với rừng già, rừng vầu, lau nứa um tùm, hoang sơ.

Đứng từ xa, du khách đã lắng nghe được tiếng nước thác vang lên từ hẻm núi với một dàn âm thanh vừa dữ dội, vừa kỳ bí với bao điều đón đợi con người khám phá. Lại gần, âm thanh thác nước càng rõ hơn và sau những lùm cây, thác nước hiện ra trước mắt là một tác phẩm thiên nhiên vô cùng sinh động, tươi đẹp và kỳ vĩ. Dường như không gian thác Phạ Phân vẫn giữa được nét nguyên sơ như vốn có bởi ít có sự tác động của con người.

Quan sát từ trên cao, dòng thác tuyệt đẹp và mềm mại như một dải lụa khổng lồ, trắng sáng buông xuống từ đỉnh núi xuống chân thác. Nơi dòng thác chảy là một cách đá cao sừng sững, thắng đứng. Hai bên thác là thảm thực vật vô cùng xanh tốt và thanh sơ với bạt ngàn hoa chuối rừng, lau lách, cây rừng và măng vầu.

leftcenterrightdel
 Dải nước trắng xóa dưới chân thác.

Thác Phạ Phân chảy từ trên đỉnh núi tạo thành một dòng lớn uốn lượn theo dốc núi, đưa nước xuống chân thác tạo thành một ao nước tự nhiên trong vắt. Vào mùa hè, khi đến đây, du khách có thể thỏa sức vẫy vùng tắm mát và hòa mình vào bức tranh thiên nhiên đầy kỳ thú. Xung quanh chân thác là vô vàn những dòng thác nhỏ chảy mềm mại qua những triền đá nhẵn bóng, tạo nên cho dòng thác sự đa thanh, đa sắc màu.

Khi mặt trời lên cao, ánh nắng xuyên qua làn nước tạo nên vẻ đẹp lấp lánh, kỳ diệu. Lúc này, du khách có thể nhìn thấy cả đáy ao và những đàn cá bơi tung tăng dưới chân thác. Chiều về, những áng mây bồng bềnh giăng mắc quang ngọn núi, phả xuống thác nước khiến cho không gian trở nên huyền ảo, kỳ bí.  

Dừng chân ở thác Phạ Phân, du khách có cơ hội trải nghiệm đầy thi vị về một thác nước tự nhiên vô cùng kỳ thú và hấp dẫn. Đồng thời, sau hành trình chinh phục thác nước, con người sẽ hòa mình vào không gian thiên nhiên trong lành, hoang sơ và độc đáo. Nơi đây có sự hòa điệu của tiếng thác nước, tiếng chim hót, vẻ đẹp của hoa rừng và sắc xanh bạt ngàn của cây lá. Đứng từ thác Phạ Phân phóng tầm nhìn ra xa, du khách sẽ quan sát được cả thung lũng Mường Luông thơ mộng, hữu tình với những bản làng nhà sàn quần tụ dưới chân núi, quanh dòng suối Nậm Luông.

Khám phá vẻ đẹp thác Phạ Phân, du khách sẽ được tham gia cuộc thi chinh phục thác Phạ Phân, thi lấy nước thiêng vào mùa xuân, hòa mình vào các lễ hội, trải nghiệm phong tục tập quán cổ truyền của đồng bào Tày vùng Nghĩa Đô. Đồng thời, thưởng thức những món ẩm thực đậm đà dư vị do đồng bào bản địa chế biến.

Bài, ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.