Quang cảnh vườn mận chín cũng là điểm hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm.

Vườn mận máu của gia đình anh Vàng A Hồ, Trưởng thôn Phìn Hồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát vào vụ trái chín, đỏ tím trĩu cành. Thôn Phìn Hồ nằm dưới chân núi Lảo Thẩn, ngọn núi cao 2.860m, nơi được mệnh danh là “thiên đường săn mây” của nóc nhà Y Tý, cách thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai khoảng 80km về phía Tây.

Theo anh Vàng A Hồ, thôn Phìn Hồ có 78 hộ. Đồng bào trong thôn trồng mận xung quanh nhà, có hộ trồng vài cây, có hộ trồng gần 100 cây. Trái mận từ lúc xanh chuyển sang chín có màu đỏ tím vào khoảng 4 tháng, lúc này người dân chuẩn bị vào vụ thu hoạch.

Bà Hầu Thị Súa, người dân Phìn Hồ cho hay: “Mận máu là loại trái cây đặc sản của xã Y Tý. Khí hậu vùng cao mát mẻ kết hợp điều kiện thổ nhưỡng đặc thù ở Y Tý tạo điều kiện thích hợp cho cây mận máu phát triển”.

Ngoài mận máu Phìn Hồ, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai trồng rất nhiều loại mận, cho thu hoạch tùy loại từ tháng 5 đến tháng 7, như mận Tam Hoa, mận Tả Van, mận Hoàng Thu Phố. Đặc biệt, mận máu chín khi ăn sẽ có vị như lên men nên rất được ưa chuộng để ngâm rượu.

Cây mận máu trồng và phát triển tự nhiên, ít tốn công chăm sóc. Dân bản địa gọi là “mận máu chó”, do màu đỏ khi tiết ra đặc và bám chặt như màu máu. Quả chín to tròn đều, mỗi độ trái chín có hương vị khác nhau. Người dân bắt đầu thu hoạch mận từ giữa tháng 6, nhưng rộ nhất là đầu tháng 7.

Ngoài mận, người dân còn trồng xen kẽ táo, lê, đào, mắc cọp.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử giới thiệu một số hình ảnh mùa mận chín ở Y Tý, Bát Xát, Lào Cai những ngày tháng 6-2024:

leftcenterrightdel
Trẻ em ở Y Tý đã quen với việc hái mận từ khi còn nhỏ. 
leftcenterrightdel
Những ngày giữa tháng 6, mùa mận ở thôn Phìn Hồ, xã Y Tý vào độ chín rộ, trái tím trĩu cành. Ảnh: VÀNG A HỒ
leftcenterrightdel
Các em nhỏ người Mông rất vui khi được theo du khách vào vườn hái mận trong những ngày hè. Ảnh: M. TRANG 
leftcenterrightdel
Mận máu đang vào độ chín rộ ở cao nguyên Y Tý, Bát Xát, Lào Cai. Ảnh: M. TRANG
leftcenterrightdel
Mận máu là trái đặc sản của Y Tý. Khí hậu vùng cao mát mẻ cùng với thổ nhưỡng đặc thù ở Y Tý tạo điều kiện thích hợp cho cây mận máu phát triển. Ảnh: VÀNG A HỒ
leftcenterrightdel
 Cây mận máu trồng và phát triển tự nhiên, ít tốn công chăm sóc. Ảnh: VÀNG A HỒ
leftcenterrightdel
Du khách mải mê với những cây mận có trái chín trĩu cành. Ảnh: VÀNG A HỒ
leftcenterrightdel
Phìn Hồ có 78 hộ dân. Họ trồng mận xung quanh nhà. Ảnh: M.TRANG
leftcenterrightdel
Ngoài mận máu Phìn Hồ, khắp tỉnh Lào Cai trồng rất nhiều loại mận. Ảnh: M.TRANG 
leftcenterrightdel

Mận máu chín khi ăn sẽ có vị như lên men nên rất được ưa chuộng để ngâm rượu. Ảnh: VÀNG A HỒ

NGUYỄN HỒNG SÁNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.