Đầm Ao Châu là một đầm nước tự nhiên, thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, xã Ấm Hạ và thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ). Đầm có diện tích khoảng 300ha mặt nước, gồm 99 ngách đầm, len lỏi quanh những triền đồi xanh thẳm. Đầm Ao Châu có làn nước quanh năm xanh tựa ngọc, xung quanh là hàng trăm hòn đảo nhỏ với thảm thực vật xanh tốt tạo nên bức tranh với khung cảnh non nước hữu tình, hoang sơ, bình yên và thơ mộng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

 Vẻ đẹp đầm Ao Châu hiện ra trước mắt du khách đầy kỳ thú với làn nước trong xanh tựa ngọc, có hòn đảo tựa như con rùa lớn.

Nơi đây gắn với huyền thoại Vua Hùng từng dừng chân để chọn đất đóng đô, từng là không gian sống xa xưa của loài dải khổng lồ (rùa mai mềm). Đầm Ao Châu cách Hà Nội khoảng 140km, cách thành phố Việt Trì khoảng 75km. Độ sâu trung bình của mực nước đầm là 3m, có chỗ sâu tới 35m. Đầm Ao Châu có các loài thủy sinh như trắm đen, trắm trắng, trôi, mè, chép, ốc nhồi, trai, ba ba…

leftcenterrightdel
 Bến thuyền Ao Châu, nơi bắt đầu cho hành trình khám phá vẻ đẹp của đầm nước 99 ngách.
leftcenterrightdel
Trải nghiệm các trò chơi thể thao trên mặt nước.

Từ bến thuyền Ao Châu, du khách khám phá, trải nghiệm vẻ đẹp “vịnh Hạ Long” trên núi bằng thuyền. Ngồi trên thuyền vãn cảnh Ao Châu, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những hòn đảo xinh xắn với muôn hình thù kỳ thú nổi lên giữa mặt đầm, ngắm nhìn khung cảnh làng quê ở đôi bờ, thăm quan nhà tám mái, chiêm bái chùa Mẳn. Đồng thời, trải nghiệm hái vải trên những đồi vải cổ thụ bạt ngàn, dừng chân ở những đảo nhỏ để tìm về không gian tĩnh lặng, thanh sơ, xua tan bao ưu phiền giữa khung cảnh trời mây non nước giao hòa.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Thưởng thức các món ăn bản địa đậm đà dư vị do người dân địa phương chế biến.

Với tiềm năng đa dạng độc đáo và phong phú, đầm Ao Châu là thắng cảnh nổi tiếng của vùng đất Tổ Phú Thọ, là điểm nhấn trong tour du lịch của vùng đất Hạ Hòa gồm “Đền Mẫu Âu Cơ - Ao Giời Suối Tiên - Chiến khu Vần, Hiền Lương - Đầm Ao Châu - Đền Chu Hưng - Chiến khu 10”. Đầm Ao Châu hội tụ những tiềm năng quan trọng để địa phương thu hút đầu tư, phát triển nơi đây trở thành điểm du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá vẻ đẹp của con người, văn hóa và thắng cảnh của vùng đất Mẫu Âu Cơ.

Bài, ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.