Ngày 5-8, Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12, năm 2019 (Báo Thể thao và Văn hóa, Thông tấn xã Việt Nam) đã công bố danh sách Đề cử Giải thưởng. Theo đó, danh sách gồm 10 đề cử chính thức với những tác phẩm, ý tưởng, việc làm tôn vinh Hà Nội, có ý nghĩa tích cực cho sự phát triển của Thủ đô đã được ghi nhận, như: Cuốn sách “Hà Nội một thời hát”, “Kim Liên một thuở”, “Hà Nội quán xá phố phường"; các ý tưởng, việc làm như: Nỗ lực khôi phục tên gọi tòa nhà “Bưu điện Hà Nội”, Các hoạt động tích cực nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội “Thành phố vì hòa bình”, Quyết tâm làm hồi sinh sông Tô Lịch, Xây dựng đường đua xe công thức 1...

leftcenterrightdel

Hội đồng giám khảo họp bàn chọn Đề cử giải thưởng.

Ra đời từ tháng 8-2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng Bùi Xuân Phái-Vì Tình yêu Hà Nội là sáng kiến của Báo Thể thao và Văn hóa và gia đình cố họa sĩ nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

Hệ thống giải thưởng gồm: 1 Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội (dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình); 3 giải đồng hạng là giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội, giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội và giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội.

Trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động “vì tình yêu Hà Nội” trong thời gian gần 1 năm, từ  tháng 9-2018 đến tháng 7-2019, Ban sơ khảo đã chọn ra gần hơn 40 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo xem xét. Hội đồng giám khảo gồm: Nhà thơ Bằng Việt, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội (Chủ tịch hội đồng); nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Đại biểu Quốc hội - nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó tổng Giám đốc TTXVN; GS, TS, KTS Hoàng Đạo Kính và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa.

Giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhiều năm, nhà thơ Bằng Việt cho biết: “Chúng tôi lựa chọn các đề cử giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội thiên về thể loại khảo cứu hơn là văn chương hư cấu. Bởi vì những tác phẩm văn chương xuất sắc nhất trong năm thì đã có Hội Nhà văn Việt Nam hay Hội Nhà văn Hà Nội theo dõi sát sao rồi. Vì thế đề cử của Giải Bùi Xuân Phái phải đưa ra được những tác phẩm thực sự “Vì tình yêu Hà Nội”, thể hiện được những gì rất thân thiết về Hà Nội”.

Xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào 4-2020 lọt vào vòng Đề cử mang lại sự mới mẻ cho Giải thưởng năm nay. Đường đua dài hơn 5,5 km với các công trình phụ trợ là sự kết hợp hài hòa, độc đáo giữa lịch sử và văn hóa; giữa vẻ đẹp cổ kính với sự hiện đại, sáng tạo. Có thể đặt kỳ vọng vào những lợi ích lớn mà F1 mang lại cho Hà Nội. Đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh thủ đô, với những giá trị về văn hóa pha trộn truyền thống và hiện đại; con người thân thiện; ẩm thực phong phú; các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể giàu bản sắc… cùng thông điệp “thành phố vì hòa bình” đã thành thương hiệu 20 năm qua. Việc tổ chức một giải đấu thể thao lớn như F1 cũng sẽ tạo ra ấn tượng về một điểm đến lí tưởng, an toàn cho du lịch và các sự kiện, lễ hội văn hóa, giải trí, thể thao tầm quốc tế.

Danh sách Đề cử:

I. ĐỀ CỬ GIẢI THƯỞNG LỚN – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI (1 đề cử, chưa công bố)

II. ĐỀ CỬ GIẢI TÁC PHẨM – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

1. Sách “Hà Nội một thời hát” của Nguyễn Trương Quý – góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn.

2. Sách “Kim Liên một thuở” của Vũ Công Chiến – ký ức dung dị về đời sống Hà Nội trong quá khứ ở các khu tập thể cũ.

3. Sách “Hà Nội quán xá phố phường” của Uông Triều – bức tranh Hà Nội trong ẩm thực.

III. ĐỀ CỬ GIẢI VIỆC LÀM – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

1. Nhóm kí họa đô thị Hà Nội với các hoạt động nhằm lưu giữ ký ức Hà Nội bằng tranh.

2. Các hoạt động tích cực của TP Hà Nội và cả cộng đồng nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội “thành phố vì hòa bình”.

3. Nỗ lực yêu cầu khôi phục tên gọi tòa nhà "Bưu điện Hà Nội" ở Hồ Hoàn Kiếm.

IV. ĐỀ CỬ GIẢI Ý TƯỞNG – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

1. Quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng người dân Hà Nội.

2. Xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào 4-2020.

3. Dự án đào tạo, nghiên cứu “Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội” với sự tham gia của KTS Steve Davies.

Tin, ảnh: VƯƠNG HÀ