Đến “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc trong dịp này, du khách được trải nghiệm không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc, nơi mua bán, trao đổi hàng hóa và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hóa với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hoá dân tộc.

leftcenterrightdel
 Thiếu nữ dân tộc Thái múa trong chương trình khai mạc "Chợ phiên vùng cao".

 

leftcenterrightdel
Với trang phục rực rỡ, các cô gái dân tộc thể hiện điệu múa mang đặc sắc của địa phương. 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Ngày hội đồng bào xuống chợ.  

Các hoạt động với sự tham gia của khoảng 100 đồng bào đến từ 16 dân tộc là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Tày, Nùng (Thái Nguyên); Dao (TP Hà Nội); Mông (Hà Giang); Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La); Khơ Mú (Nghệ An); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế)…

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng huy động thêm 20 đồng bào dân tộc Thái (tỉnh Sơn La); khoảng 40 đồng bào của 3 dân tộc Mông, Nùng, Tày (tỉnh Lào Cai) tham gia chương trình.

Vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 (Âm lịch) đã diễn ra chương trình với chủ đề “Ngày hội non sông thống nhất”, tái hiện chợ phiên vùng cao với chủ đề “Sắc màu Lào Cai”.

Tại không gian chợ phiên vùng cao “Sắc màu Lào Cai”, gồm nhiều hoạt động tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc miền Tây Bắc, Đông Bắc với điểm nhấn là không gian văn hóa chợ vùng cao cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao do chính những cộng đồng dân tộc thực hiện, giới thiệu phục vụ du khách.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Trình diễn nghệ thuật múa khèn của đồng bào dân tộc. 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Múa xòe Thái được trình diễn tại chương trình.  

Điểm nhấn không gian sinh hoạt tại chợ là sắc màu văn hóa của các dân tộc Tây Bắc, Đông Bắc với khoảng 7 - 10 gian hàng của tỉnh Lào Cai...; không gian giới thiệu ẩm thực: Thắng cố, mèn mén, rượu ngô Bắc Hà, xôi màu bảy màu... đặc biệt là không gian điểm nhấn múa khèn bên chảo thắng cố do chính những chủ thể văn hóa - đồng bào dân tộc Mông tỉnh Lao Cai trình diễn; 2 gian hàng quảng bá du lịch với chủ đề “Vẻ đẹp Lào Cai”.

Trong khuôn khổ chương trình còn có hoạt động du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

KHÁNH HUYỀN