Các hoạt động với sự tham gia của 14 dân tộc: Tày, Nùng (Thái Nguyên); Dao (Ba Vì, Hà Nội); Mông (Hà Giang); Khơ Mú (Nghệ An); Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng).

Chương trình “Thiếu nhi với nét văn hóa truyền thống các dân tộc” tái hiện một không gian dành cho tuổi thơ với các trò chơi dân gian và hoạt động trải nghiệm một số nghề thủ công truyền thống như: Làm chuồn chuồn tre, nặn tò he, nặn bong bóng thành những đồ vật hình thù ngộ nghĩnh, trải nghiệm làm nón, chơi ô ăn quan, nhảy dây...

leftcenterrightdel
Các em được trải nghiệm những hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Ban tổ chức.

Điểm nhấn của chương trình là không gian giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc. Du khách được tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội... cùng với đó là các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống. Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc.

Đến mỗi điểm làng là một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách để tạo nên những sản phẩm trải nghiệm. Du khách sẽ cùng với các nghệ nhân tham gia vào quá trình sáng tạo các sản phẩm, nghe chính đồng bào kể chuyện, hướng dẫn các thao tác, cùng nhau thực hiện các sản phẩm truyền thống.

Nhân ngày Gia đình Việt Nam, Ban tổ chức sẽ giới thiệu chương trình "Ngày hội văn hóa gia đình", các dân tộc đại diện cho 3 miền tham gia các trò chơi tập thể sôi động, thi đấu thể dục thể thao, biểu diễn một số tiết mục văn nghệ… Qua đó, thắt chặt mối thân tình và cũng là cơ hội để mỗi gia đình nhỏ được gắn kết. Ngày hội là sân chơi giải trí tinh thần sau những ngày làm việc căng thẳng, là nơi gia đình gặp gỡ giao lưu để gần gũi nhau hơn, tạo nên một tập thể đoàn kết, gắn bó cùng chí hướng xây dựng “ngôi nhà chung” của cộng đồng các dân tộc phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ chương trình còn có các trò chơi dân gian truyền thống như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đánh yến, tó má lẹ...; tiếp tục hoàn thiện không gian “Ngày hè của em” tạo không gian thoáng mát để du khách có không gian lưu trú.

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

KHÁNH HUYỀN