Hoạt động tháng 9 với sự tham gia của hơn 200 đồng bào, nghệ sĩ, diễn viên của 17 dân tộc  (Pà Thẻn, Cor, Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi…) và Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Ngoài ra, còn có khoảng 45 nghệ nhân dân tộc Dao, Pà Thẻn, Mông tỉnh Tuyên Quang; 20 người  dân tộc Pà Thẻn; 15 người dân tộc Mông cùng với 25 nghệ sĩ xiếc và các nghệ nhân làng nghề tham gia chương trình “Trung Thu cho em” diễn ra vào ngày 3,4-9.

Chương trình “Chợ phiên vùng cao - sắc màu xứ Tuyên” sẽ tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc với điểm nhấn là không gian văn hóa chợ phiên vùng cao Tuyên Quang. Không gian chợ là sự kết hợp giữa các hoạt động xuống chợ, vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, thưởng thức ẩm thực, giới thiệu mua, bán sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Tày, Thái...

leftcenterrightdel
 Đồng bào dân tộc biểu diễn tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: BTC.

Tại chợ phiên vùng cao còn có các hoạt động biểu diễn dân ca dân vũ, giao lưu văn hóa giữa các cộng đồng dân tộc với những tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương, bản sắc dân tộc vùng, miền và các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như giã bánh dày, đánh quay (tu lu), leo cột, đẩy gậy... tạo một không khí vui tươi phấn khởi, đầm ấm, mang đậm nét truyền thống của các dân tộc.

Trong khuôn khổ chương trình còn có hoạt động tái hiện “Lễ cưới” của đồng bào dân tộc Dao; Lễ cấp sắc của dân tộc Pà Thẻn tỉnh Tuyên Quang; Lễ ăn trâu của dân tộc Cor, tỉnh Quảng Ngãi …

Chương trình biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam với các tiết mục xiếc đặc sắc như: Xiếc thú, ảo thuật, hề xiếc, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo… nhằm mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các em tới tham quan nhân dịp nghỉ lễ.

Ngoài ra, vào dịp Tết Trung thu, sẽ có các hoạt động giới thiệu trình diễn và tương tác nghề thủ công truyền thống “Em tập làm nghệ nhân” như làm đèn ông sao, làm trống, mặt nạ, nặn tò he; tổ chức các hoạt động “Trung Thu cho em” qua các trò chơi truyền thống: Ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, nhảy bao bố, bịt mắt đánh trống…Ban tổ chức sẽ trưng bày khoảng 20 bức ảnh về thế giới trong trẻo của tuổi thơ qua góc nhìn của các nhà nhiếp ảnh Nguyễn Phú Đức, Phạm Quốc Dũng…với chủ đề “Ký ức tuổi thơ”.

GIA KHÁNH