Hơn 10 năm đến với con đường ca hát chuyên nghiệp, anh đã miệt mài thổi hồn vào những khúc tình ca, mang lại xúc cảm đặc biệt cho người nghe.

Nguyễn Xuân Tuấn Dương thử sức với nhiều cuộc thi âm nhạc và nhận được không ít giải thưởng, như: Giải bạc Tiếng hát học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2005; giải nhì Giọng hát hay trên sóng phát thanh và truyền hình Hải Phòng lần thứ IX... Đặc biệt, năm 2013, Tuấn Dương tự hào đứng trong tốp 10 cuộc thi Sao Mai. Chia sẻ về cơ duyên đến với âm nhạc, anh cho biết: “Từ nhỏ, tôi luôn yêu và say mê âm nhạc. Khi đó, cách tiếp cận với âm nhạc ở làng quê chỉ là qua ti vi nhưng các ca khúc phát trên đó khiến tôi say mê. Mỗi lần thấy các cô chú, anh chị về quê biểu diễn trên sân khấu, tôi lại khát khao, mong muốn một ngày được giống như vậy”.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Xuân Tuấn Dương thích hát về những con người Việt Nam với tâm hồn trong sáng

Trong sự nghiệp của mình, nam ca sĩ đến từ Vĩnh Phúc đã phát hành nhiều MV như: “Bài ca người giáo viên nhân dân”, “Đất nước tình yêu”, “Đảng là cuộc sống của tôi”, “Trường Sa mãi trong tim ta”, “Khi người lính trở về”... Với tính cách luôn đòi hỏi sự cầu kỳ, cẩn thận nên mỗi tác phẩm của anh đều là đứa con tinh thần, ẩn chứa những yêu thương và gửi gắm thông điệp ý nghĩa. Như ca khúc “Khi người lính trở về” là một ví dụ. “Bài hát của nhạc sĩ Thế Hiển nói về hình ảnh người lính trên đôi chân khập khiễng trở về bên mẹ sau chiến tranh, song vẫn giữ tinh thần lạc quan phơi phới. Đây cũng là lý do tại sao tôi yêu nhạc lính, yêu nhạc cách mạng, bởi những ca khúc đó luôn truyền tải được năng lượng tích cực, tình yêu cuộc sống, tình yêu con người”, ca sĩ Tuấn Dương nhấn mạnh.

Nam ca sĩ khẳng định, anh vô cùng yêu mến những bản tình ca ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa, vậy nên anh không mong muốn dấn thân hay thử sức với một thể loại âm nhạc nào khác và chỉ muốn tập trung, cố gắng truyền tải âm nhạc của mình tới những người “có duyên”. Anh tâm sự: “Tôi luôn ước nguyện khán giả hiểu được mình, để mình có thêm động lực làm nghề, truyền tải được thông điệp tốt đẹp qua lời ca tiếng hát”.

Chia sẻ về quan điểm nghệ thuật, Tuấn Dương cho biết: “Âm nhạc giống như một món ăn tinh thần, mỗi người sẽ đến với âm nhạc bằng một lý do và mong muốn khác nhau. Vì mỗi tác phẩm lại có những nội dung khác nhau. Âm nhạc sinh ra là tiếng nói, là nỗi lòng người nhạc sĩ nói riêng nhưng đồng thời lại đại diện cho tâm sự của nhiều khán giả”. Anh cũng tự nhận âm nhạc của mình là âm nhạc của quá khứ, dù không quá phổ biến như nhiều dòng nhạc khác hiện nay nhưng lại chất chứa những ý nghĩa, thông điệp đặc biệt.

Tin tưởng giao cho Tuấn Dương hát hai ca khúc “Hà Nội đêm” (thơ Trần Minh) và “Con phố mang tên ông” (thơ Vũ Quang Côn), nhạc sĩ Đoàn Bổng chia sẻ: “Ở Tuấn Dương toát lên tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, tận tâm và rất đam mê với nghề bằng giọng hát tình ca trữ tình, sâu lắng, đọng lại trong sâu thẳm người nghe. Nếu như “Hà Nội đêm” nói về khung cảnh mùa thu tuyệt đẹp với tình yêu lứa đôi nồng nàn, tha thiết thì “Con phố mang tên ông” đã khắc họa chân dung, cuộc đời nhạc sĩ Văn Cao. Tuấn Dương thấu hiểu được tinh thần của bài hát, giúp bài hát đến được với khán giả”.

Bài và ảnh: NGÔ KHIÊM