Đây là sản phẩm âm nhạc trữ tình được nữ ca sĩ Hà Nội ấp ủ hơn 3 năm qua và chọn đúng dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3) để ra mắt.

Trên sân khấu âm nhạc nhỏ ở góc đường Thanh Niên-Yên Phụ một buổi chiều xuân, giọng hát Thu Lan cất lên tươi vui lời ca trong bài hát “Yêu nhau đi” (Besame Mucho): “Ta yêu nhau có trăng sao trên trời/ Chiếu muôn ngàn ánh soi tình/ Chúng ta bừng như sắc hồng...” khiến khán giả lắc lư vỗ tay hát theo. Thu Lan cùng ê kíp nghệ sĩ sản xuất nhân ngày ra mắt giới thiệu album đã đánh liều tổ chức một mini show cùng với tên của album nhạc, như xua tan đi những lo âu về bệnh dịch đang diễn biến khá phức tạp trong đời sống người dân Thủ đô.

Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Hoa đến từ khá sớm để cổ vũ cho cô ca sĩ, giọng hồ hởi: “Tôi thèm được nghe hát trực tiếp lắm, cứ gặp nhau lại được nghe hát, được trò chuyện về âm nhạc, thấy học trò nhiệt huyết để ra sản phẩm âm nhạc trong lúc này thấy yêu đời, yêu cuộc sống!”. Những nghệ sĩ đàn anh gắn bó với dòng nhạc cách mạng, cùng công tác tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam như Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Việt Hoàn, NSƯT Đăng Dương cũng đến sớm để chia sẻ niềm vui với cô em ca sĩ.

NSƯT Việt Hoàn cho biết rất yêu quý và khâm phục Thu Lan, hai năm vừa qua là thời gian khá khó khăn đối với những nghệ sĩ hoạt động chuyên nghiệp trên các sân khấu âm nhạc chính thống, thu nhập hạn chế, nhưng Thu Lan vẫn nung nấu để thực hiện và giới thiệu đến khán giả yêu nhạc sản phẩm âm nhạc trong lúc này. 

leftcenterrightdel
  Bìa album nhạc trữ tình của Phan Thu Lan ra mắt người yêu nhạc.

Trong mini show, Thu Lan giới thiệu album Vol 3 “Đừng phá vỡ ân tình”, với 9 ca khúc nhạc ngoại lời Việt do chính cô lựa chọn, biên tập, gồm: “Tình như giấc mơ”, “Tuyết rơi”, “Hãy đến với em”, “Tàn tro”, “Sa mạc tình yêu”, “Chuyện tình yêu”, “Tình nồng cháy”, “Đừng phá vỡ ân tình” và “Yêu nhau đi”. Album khai thác được quãng giọng rộng trong giọng hát nữ cao cộng hưởng kỹ thuật hát semi-classic vào nhạc trữ tình, khiến người nghe dâng trào cảm xúc.

“Với tôi, nhạc trữ tình là cách để tôi trải lòng, để hát lên những tâm sự mà ít khi nào có thể nói ra được bằng lời. Ở tuổi này, tôi đã có những thăng trầm trong hạnh phúc, có những lúc khổ đau. Những bài hát trong album có ý nghĩa với riêng tôi, phù hợp với cảm xúc của tôi ở một thời điểm nào đó. Càng nghe, tôi lại càng ngấm. Càng hát, tôi lại càng thấy mình phải làm album để lưu giữ lại những cảm xúc đó”, Phan Thu Lan bày tỏ.

Phan Thu Lan (sinh năm 1982) được đào tạo bài bản tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, cùng lứa với các ca sĩ Đinh Thành Lê, Tân Nhàn... Trong sự nghiệp của mình, giọng ca của dòng nhạc thính phòng, cách mạng đã tích lũy khá nhiều giải thưởng như: Huy chương vàng Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2005; giải nhì Giọng hát hay Hà Nội năm 2006; huy chương vàng Liên hoan phát thanh, truyền hình châu Á-Thái Bình Dương ABU năm 2016; giải nhì Liên hoan Tiếng hát ASEAN+3 năm 2017...

Bài và ảnh: THANH THỦY