Đây là hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890/19-5-2023) và 65 năm Bác Hồ về ở và làm việc tại ngôi Nhà sàn trong Khu Phủ Chủ tịch (17-5-1958/ 17-5-2023).

leftcenterrightdel
 Bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tham dự một hội nghị ở Chiến khu Việt Bắc trưng bày tại triển lãm.

 

leftcenterrightdel
Sưu tập chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1945 – 1969.

Triển lãm “Sưu tập chữ ký và bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1945 – 1969” gồm hơn 200 lệnh, sắc lệnh lưu trữ cùng nhiều văn bản bút tích và gần 80 ảnh tư liệu minh họa cho giai đoạn lịch sử từ năm 1945 đến năm 1969.

Nội dung triển lãm gồm có 2 phần: Phần 1 chủ đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, xây dựng hệ thống chính quyền nhân dân, kiên trì giải pháp ngoại giao để bảo vệ thành quả cách mạng và lãnh đạo cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân thắng lợi (1945- 1954); phần 2 chủ đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo công cuộc cải tạo xây dựng XHCN và bảo vệ miền Bắc, đồng thời tiến hành cách mạng giải phóng dân tộc ở miền Nam, mở rộng quan hệ ngoại giao, tranh thủ sự ủng hộ và giúp đỡ của các lực lượng hòa bình, dân chủ, tiến bộ trên thế giới (1954 – 1969).

Qua nội dung những bản lưu trữ gốc bút tích và chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại triển lãm này, người xem có thêm điều kiện thực tế để tìm hiểu, học tập, làm theo phong cách làm việc và phong cách diễn đạt của Người. Đồng thời, triển lãm cũng góp phần quảng bá, lan tỏa giá trị di sản Hồ Chí Minh để thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”.

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, đồng chí Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước nhấn mạnh: Chúng tôi đã lựa chọn những sắc lệnh, lệnh cùng các văn bản có bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 1945-1969 để giới thiệu đến công chúng, khách tham quan. Nhiều sắc lệnh có bút tích viết tay hoặc chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh là minh chứng về vai trò lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm đầu xây dựng chính quyền nhà nước non trẻ, trong những năm kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc, thể hiện tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19-12-1946; Bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn dân thi đua ái quốc năm 1948… Các văn bản này hiện đang được bảo quản và lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan triển lãm. 

“Với vai trò của đơn vị đang quản lý những khối tài liệu, tư liệu quý của đất nước và về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi cảm thấy rất tự hào khi được đem những tài liệu quý giá nhất – Bảo vật quốc gia và những tài liệu tiêu biểu được trưng bày trong một không gian triển lãm trang trọng, là địa điểm làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là nơi rất nhiều sắc lệnh, lệnh được ra đời, ghi đậm dấu ấn của Người. Tôi mong muốn sẽ có nhiều chương trình phối hợp hơn nữa giữa Khu Di tích với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước để giới thiệu, quảng bá những tài liệu lưu trữ về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho công chúng”, đồng chí Đặng Thanh Tùng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Lễ phát hành bộ tem bưu chính “Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch”. 

 

leftcenterrightdel
Bộ tem bưu chính “Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch”.  

* Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính: “Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch”. Bộ tem gồm 1 mẫu tem và 1 blốc với giá mặt 4.000đồng và 15.000đồng, khuôn khổ tem 43 x 32 (mm), khuôn khổ blốc 100 x 70 (mm) do họa sĩ Lê Khánh Vương (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 17-5-2023 đến ngày 31-12-2024.

Với phong cách thiết kế đồ họa, cô đọng, mẫu tem thể hiện hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang làm việc trong nhà sàn, mẫu blốc giới thiệu ngôi nhà sàn và khái quát khung cảnh vườn cây, ao cá quanh nhà sàn.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN