Triển lãm chia làm 2 chủ đề: “Mùa xuân dâng Đảng” và “Sắc xuân trên mọi miền đất nước”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dù bận trăm công, nghìn việc vẫn luôn dành những tình cảm thân ái tới đồng bào cả nước mỗi dịp Xuân về, Người gửi thư chúc Tết, đi thăm hỏi, động viên đồng bào, chiến sĩ cả nước. Với nhiều thế hệ người Việt sẽ không thể quên cảm giác mong ngóng được nghe thơ chúc Tết của Bác trên đài phát thanh... Triển lãm phần nào gợi lại những ký ức đó thông qua những hình ảnh, tư liệu, bức thư, bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm và gửi tặng đồng bào chiến sĩ cả nước nhân dịp năm mới.

leftcenterrightdel
Bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm và chúc Tết đồng bào xã Việt Hưng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội sáng mồng 1 Tết, ngày 8-2-1958 sẽ được trưng bày tại triển lãm. 

Trong nhiều năm qua, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tổ chức tốt việc thăm hỏi, chúc Tết đồng bào cả nước mỗi dịp Tết đến xuân về, phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân…Nội dung này được truyền tải thông qua một số hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm, chúc Tết đồng bào, chiến sĩ cả nước cùng hình ảnh các hoạt động văn hóa nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân.

Phần trưng bày “Sắc xuân trên mọi miền đất nước” với hơn 100 bức ảnh cho thấy một bức tranh xuân vui tươi, phấn khởi đón năm mới trên mọi miền Tổ quốc. Đó là xuân về trên vùng cao, biên giới, hải đảo với các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán hoạt động đón Tết đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam cùng không khí đón xuân của nhân dân các vùng biên giới, cán bộ chiến sĩ vùng biển đảo; một Hà Nội vào xuân hiện đại và truyền thống đan xen với các phong tục, tập quán, lễ hội truyền thống đất nghìn năm văn hiến; mùa xuân rực rỡ, ấm áp của Thành phố Hồ Chí Minh...

leftcenterrightdel
Thiệp Chúc mừng năm mới của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1968. 

Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc lại giới thiệu những nét đẹp của đất nước, con người Việt Nam trong dịp Tết đến xuân về, các hoạt động của nhân dân hân hoan đón Tết cổ truyền của dân tộc; những hình ảnh sinh động của thiên nhiên khi đất trời vào xuân...Tất cả hòa quyện tạo thành một bức tranh xuân đẹp đẽ. Xuân quê hương là hình ảnh đồng bào ta sinh sống tại các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới hướng về đất nước, về quê đón Tết, tham dự các hoạt động “Xuân quê hương” cùng hình ảnh kiều bào đón Tết cổ truyền ở các nước.

Triển lãm trực tiếp tại tầng 1 nhà A2, Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Triển lãm online tại địa chỉ website: http://trienlamvhnt.vn

KHÁNH HUYỀN