Chương trình nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Du khách tham dự chương trình được hòa mình vào các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc. Từ đó thêm hiểu về những nét văn hóa, các hoạt động truyền thống, đặc trưng, góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào; tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đoàn kết, gắn bó, cùng phát triển.

leftcenterrightdel
 Đồng bào dân tộc và mâm cơm truyền thống được thực hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình tháng 10 có hoạt động kỷ niệm 93 năm Ngày phụ nữ Việt Nam (20-10-1930/20-10-2023) với chủ đề “Vẻ đẹp người phụ nữ đồng bào qua đôi bàn tay khéo léo”. Tại đây, đồng bào các dân tộc tổ chức chương trình dân ca dân vũ đặc sắc; cách làm một số loại bánh đặc sắc; giới thiệu nghệ thuật dệt vải độc đáo tới du khách của các dân tộc Tà Ôi, Ba Na, Thái…

Trong khuôn khổ chương trình có tái hiện lễ kết nghĩa buôn làng của dân tộc M’nông tỉnh Bình Phước; giao lưu dân ca dân vũ “Bản hòa âm M’nông”; độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc M’nông với các loại nhạc cụ truyền thống như cồng chiêng, kèn lá, đàn đáo, sáo tre, kèn bầu, kèn sừng trâu. Ngoài ra còn có sự kết hợp giao lưu của các nhóm đồng bào Xơ Đăng (Kon Tum), Tà Ôi (Thừa Thiên Huế) đang hoạt động hằng ngày tại Làng.

Vào những ngày cuối tuần sẽ có lễ mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình; Lễ SenDolta của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng. Ngoài ra, du khách còn được tham gia vào các trò chơi dân gian: Nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào; góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

GIA KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.