Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, Huế là trung tâm tín ngưỡng, tôn giáo lớn của miền Trung - Tây Nguyên và cả nước, trong đó Phật giáo là tôn giáo có vai trò, ảnh hưởng lớn trong đời sống người dân cố đô và trở thành một bộ phận văn hóa tinh thần, góp phần làm phong phú thêm bản sắc văn hóa, con người xứ Huế.

leftcenterrightdel

Lễ hội hoa đăng được tổ chức tại Nghênh Lương Đình (Huế). Ảnh: TTXVN 

Lễ hội Hoa đăng là hành trình tâm linh thiêng liêng, diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính.

Sau các nghi lễ, 20 chiếc thuyền đưa các lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo tăng ni, phật tử và người dân tiến ra bờ sông, thả xuống dòng Hương Giang thơ mộng khoảng 30.000 ngọn hoa đăng.

Hàng ngàn hoa đăng thắp sáng lung linh trong đêm Cố đô, mang theo cầu nguyện đất nước thái bình, mưa thuận gió hòa, an lành và hạnh phúc của mọi người.

Chị Lê Thị Nhân, thành phố Huế cho hay: "Là một người sinh ra và lớn lên tại Thừa Thiên Huế thì việc thả hoa đăng trên sông Hương đối với tôi là điều rất đặc biệt quan trọng và ý nghĩa. Tôi cầu mong gia đình luôn bình an, mạnh khỏe và quê hương ngày càng phát triển, sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương".

Trước đó, Ban Từ thiện xã hội, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế đã khai mạc Lễ hội Ẩm Thực chay từ ngày 8-6, thu hút gần 2.000 người dân và du khách. Lễ hội Ẩm Thực chay kết thúc vào ngày 9-6.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.