Đây là một không gian triển lãm mỹ thuật trên nền tảng số, vừa có thể giúp các nghệ sĩ giới thiệu, quảng bá, lưu giữ tác phẩm của mình, vừa có thể giao lưu, kết nối, tăng cơ hội gặp gỡ công chúng yêu nghệ thuật và các nhà sưu tầm trong nước và quốc tế.

Trong tòa nhà kiến trúc mô phỏng hình bông sen cách điệu, với kỹ thuật tiên tiến, VAES cho phép phỏng dựng một cách chân thực không gian vật lý của những triển lãm nghệ thuật thực tế, mang lại trải nghiệm hấp dẫn và trực quan cho người xem nhờ các tính năng như điều khiển góc nhìn, phóng to, tương tác 3D. Bên cạnh các phòng triển lãm mẫu, nhờ tính năng đa dạng hóa thiết kế không gian, VAES cho phép tạo lập các không gian triển lãm linh hoạt, phản ánh bản sắc riêng của từng triển lãm và cá nhân nghệ sĩ. Đặc biệt, trên nền tảng của VAES, người xem có thể tiếp cận với các triển lãm và tác phẩm nghệ thuật mọi lúc, mọi nơi trên toàn thế giới, chỉ cần có thiết bị kết nối internet. Không những thế, người yêu nghệ thuật có thể tương tác và tham gia trong quá trình tìm hiểu về tác phẩm bằng cách gửi phản hồi, chia sẻ ý kiến với nghệ sĩ và cộng đồng nghệ thuật.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức giới thiệu những tác phẩm mỹ thuật trên nền tảng số.

VAES là kết quả của sự hợp tác giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Công ty Cổ phần Vietsoftpro, xuất phát từ mục đích đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng và ứng dụng chuyển đổi số vào việc giới thiệu, quảng bá nền văn hóa, nghệ thuật Việt Nam. Sau quá trình nghiên cứu mô hình, xây dựng nội dung và phát triển công nghệ, VAES chính thức ra mắt công chúng và sẵn sàng tiếp nhận các đề xuất tổ chức triển lãm nghệ thuật trên nền tảng VAES của các tổ chức và cá nhân.

Họa sĩ Trần Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho biết: Hiện nay các bảo tàng tại Việt Nam nói chung và các bảo tàng Mỹ thuật nói riêng đều có những định hướng và giải pháp để ứng dụng công nghệ số vào hoạt động của Bảo tàng, trong đó có triển lãm trực tuyến. Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến mới ra mắt của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đáp ứng được nhu cầu thực tế cũng như phát huy được hiệu quả hơn các bộ sưu tập của các tổ chức cá nhân, quảng bá rộng rãi tới công chúng trong và ngoài nước.

Theo họa sĩ Lê Thiết Cương, nền tảng triển lãm trực tuyến này là sự đổi mới ấn tượng, góp phần gia tăng cơ hội cho các nghệ sĩ Việt Nam giới thiệu những tác phẩm của mình tới công chúng quốc tế, cũng như cho thế giới thấy được nền nghệ thuật phát triển mạnh mẽ đầy sức sống tại Việt Nam.

Tin, ảnh: GIA KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.