Bộ phim truyền hình dài 10 tập với thời lượng 45 phút mỗi tập, có tên “Bình minh phía trước” do NSƯT Bùi Tuấn Dũng viết kịch bản và đạo diễn. Bộ phim là câu chuyện về một thanh niên An Nam tên Nguyễn Văn Cừ đi tìm ánh sáng và chân lý, về quá trình quan sát, nhận thức, tư duy, hành động, trưởng thành và anh dũng hy sinh. Bối cảnh bộ phim được phản ánh đầy đủ, toàn diện những địa danh đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã sinh sống, học tập, hoạt động cách mạng và hy sinh oanh liệt.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi ra mắt phim "Bình minh phía trước".

Phát biểu tại lễ ra mắt phim, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Bộ phim nhằm giúp nhân dân nhận thức sâu sắc về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ-nhà lãnh đạo tuổi trẻ, trí lớn tài cao, người con ưu tú của dân tộc và quê hương Bắc Ninh. Bộ phim nhằm giáo dục thế hệ trẻ hôm nay nhớ ơn thế hệ đi trước, những người đã hy sinh xương máu để giành độc lập tự do cho dân tộc".

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức tặng hoa các diễn viên. 

Để hoàn thiện bộ phim “Bình minh phía trước”, đoàn làm phim đã đi khảo sát gần 20 địa phương và dựng, quay phim tại 13 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là bộ phim được đầu tư công phu từ bối cảnh, phục trang, đạo cụ, diễn viên… Khác với các bộ phim khác về đề tài lịch sử, “Bình minh phía trước” có cách kể truyện hiện đại, phim không cố mô phỏng, minh họa một chân dung lãnh tụ lịch sử được ghi chép mà thông qua khối mâu thuẫn xã hội đi sâu vào đời sống văn hóa, chính trị của cả một thế giới mà nhân vật đang sống với hàng loạt những nhân vật thứ, phụ có quan hệ trực tiếp với nhân vật chính.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức tặng hoa cảm ơn các đơn vị phối hợp làm phim "Bình minh phía trước". 
leftcenterrightdel
 Công ty TNHH Đầu tư và Truyền thông IDE tặng UBND tỉnh Bắc Ninh 500 triệu đồng để đúc tượng đồng cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

Bộ phim  “Bình minh phía trước” sẽ phát sóng trên kênh VTV1-Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh vào dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9-7-1912/9-7-2022).

Nhân dịp này, Công ty TNHH Đầu tư và Truyền thông IDE tặng UBND tỉnh Bắc Ninh 500 triệu đồng để đúc tượng đồng cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

Tin, ảnh: HƯƠNG GIANG