Lễ hội Văn Miếu năm 2024 được tổ chức từ ngày 23 đến 25-3 (14 đến 15-2 âm lịch) tại khuôn viên Văn Miếu Hà Tĩnh (phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh). Đây là năm thứ 3, UBND thành phố Hà Tĩnh thực hiện khôi phục lại lễ hội văn hóa này nhằm tạo không gian sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng; tôn vinh đạo học và tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích.

leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu thực hiện nghi thức lễ tế, dâng hương tại Văn Miếu Hà Tĩnh.
leftcenterrightdel

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và đại biểu tham quan các gian trưng bày sản phẩm OCOP của thành phố Hà Tĩnh. 

 Tại lễ hội, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu tham dự đã thực hiện nghi thức lễ tế, dâng hương các vị tiên hiền khai nguồn đạo học, các danh nhân văn hóa tại Văn Miếu, các vị đại khoa được khắc tên vào văn bia và lễ dâng “Văn phòng tứ bảo” (dâng bút, giấy, mực, nghiên) để cầu may cho người được tặng chữ.

Sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa - văn nghệ, cho chữ, viết thư pháp, triển lãm sách… thu hút đông đảo người dân tham gia.

Văn Miếu Hà Tĩnh là công trình lịch sử, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, là nơi thờ phụng đức Khổng Tử, bậc hiền triết sáng lập nên đạo Nho và các học trò sĩ tử như: Nhà giáo Chu Văn An (1292-1370), Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-1791), Thám hoa Nguyễn Huy Oánh (1713-1789), La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp (1723-1804), Đại thi hào Nguyễn Du (1765-1820). Đây cũng là nơi diễn ra các sinh hoạt văn hóa, tôn vinh, khuyến khích tinh thần hiếu học của các thế hệ học sinh Hà Tĩnh.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.