Sau khi bộ phim kết thúc, sinh viên trong CLB đã sôi nổi thảo luận với khách mời là các đạo diễn, biên kịch nổi tiếng cùng các giảng viên thuộc bộ môn Nghệ thuật học.

Em Phạm Đức Minh, sinh viên Khóa 64 Khoa Văn học, Trưởng ban điều hành CLB Điện ảnh cho biết: “Qua mỗi buổi chiếu phim miễn phí, chúng em được nói lên những suy nghĩ về bộ phim, từ đó đề xuất những ý tưởng của mình với các đạo diễn, biên kịch. Ngoài ra, CLB còn tổ chức các cuộc thi viết về phim yêu thích, các buổi chiếu phim giao lưu, trao các suất xem chiếu phim đặc biệt chỉ dành riêng cho thành viên CLB, các lớp biên kịch ngắn hạn, các trò chơi nhỏ có quà tặng trên fanpage của CLB. Để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu điện ảnh, CLB còn có kho tài liệu về điện ảnh phong phú với 700 đầu sách, báo, tạp chí về điện ảnh, hơn 2.000 DVD phim điện ảnh cập nhật phục vụ miễn phí cho sinh viên”.

leftcenterrightdel
  Một buổi chiếu phim của CLB Điện ảnh thuộc Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

CLB Điện ảnh được thành lập từ năm 2008, trực thuộc bộ môn Nghệ thuật học, Khoa Văn học. Với mục tiêu đưa nghệ thuật điện ảnh tới gần khán giả có đam mê, CLB tổ chức hoạt động chiếu phim miễn phí thường kỳ cho những bạn yêu thích điện ảnh trong CLB và sinh viên trong, ngoài trường vào chiều thứ tư hằng tuần. Các phim được chiếu theo chuyên đề, mỗi chuyên đề 3 phim. Những phim được chọn để chiếu trên CLB là những bộ phim điện ảnh được đánh giá cao, giàu giá trị nghệ thuật và giá trị nhân văn.

Trong hoạt động gần đây, dưới sự chỉ đạo và đồng hành của Ban lãnh đạo Khoa Văn học, CLB đã tổ chức thành công tuần phim chuyển thể từ tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp, và tổ chức buổi tọa đàm “Chảy đi phim ơi: Khơi nguồn điện ảnh từ tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp” với sự tham gia của các đạo diễn: Đặng Nhật Minh, Vương Đức, Phạm Nhuệ Giang; các nhà nghiên cứu văn học: Phạm Xuân Thạch, Nguyễn Thị Năm Hoàng, Nguyễn Thị Thu Thủy. Trong chuỗi hoạt động này, sinh viên cùng các giảng viên đã cùng luận bàn về các bộ phim chuyển thể từ truyện của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, về mối quan hệ giữa điện ảnh và văn học, về vai trò của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp trong nền văn học và sức hút của tác phẩm ông viết với điện ảnh.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích, phụ trách bộ môn Nghệ thuật học (Khoa Văn học) cho biết: “CLB thường xuyên có các tuần phim theo chủ đề, là một điểm hẹn văn hóa hấp dẫn với sinh viên trong khoa, trong trường. Góp mặt trong những buổi tọa đàm là các đạo diễn, biên kịch, các nhà làm phim, các nhà nghiên cứu phim, nhà báo để tạo góc nhìn đa chiều về các bộ phim được chiếu nhằm nâng cao nhận thức chuyên môn của các bạn sinh viên về điện ảnh thông qua những tác phẩm cụ thể, hỗ trợ nâng cao chất lượng học tập các môn học về điện ảnh và nghệ thuật học trong chương trình đào tạo của sinh Khoa Văn học. Ngoài ra, CLB còn tổ chức các cuộc thi như: Dự đoán kết quả giải Oscar; cuộc thi viết review, bình luận phim; cuộc thi viết kịch bản phim... Qua các cuộc thi này, sinh viên yêu điện ảnh có dịp kết nối, chia sẻ niềm đam mê với nhau”.

Bài và ảnh: HOÀI PHƯƠNG