Một ngày trung tuần tháng 11-2023, tòa soạn nhận được tác phẩm dự thi “Thắng lợi đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam” của cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Ngọc Túy, 88 tuổi, cư trú tại số nhà 9B, đường Lê Thánh Tôn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Chữ ngoài bì thư được bác Túy viết bằng mực bút bi màu tím, nét chữ run song khá dễ đọc. Bài viết của tác giả khoảng hơn 2 trang đánh máy A4, lý giải về một trong những nguyên nhân cơ bản góp phần làm nên thắng lợi của dân tộc Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc thế kỷ 20 là do đường lối ngoại giao đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong bài viết của bác Túy có trích dẫn nhận định của ông Henry Kissinger, cựu ngoại trưởng Mỹ, đại ý nói về sức mạnh văn hóa của dân tộc Việt Nam, lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam mà người Mỹ không hiểu nên họ đã bị thua trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Nội dung tác phẩm thể hiện tấm lòng trân trọng sâu sắc của người cựu chiến binh đối với Đảng Cộng sản Việt Nam.

leftcenterrightdel

Tiết mục nghệ thuật tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ hai, năm 2022-2023. 

Thể hiện tinh thần tâm huyết với cuộc thi, nhà báo Bùi Xuân Thanh (bút danh Hải Thanh), công tác tại Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc đã gửi về Ban tổ chức loạt bài 2 kỳ đăng trên Báo Vĩnh Phúc có tựa đề “Đại đoàn kết là biểu tượng nghệ thuật sinh động nhất của mọi thời đại”, đồng thời gửi kèm cuốn sách chính luận “Nhân lên niềm tin, đạo đức xã hội” do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản cuối năm 2023.

Với tấm lòng yêu mến cuộc thi, nhiều tác giả là cán bộ lãnh đạo, đại biểu Quốc hội, sĩ quan công an, giảng viên... đã chủ động gửi tác phẩm của mình được đăng tải trên các ấn phẩm báo chí về Ban tổ chức trong thời gian khá sớm, tiêu biểu như: Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa XV; đồng chí Nguyễn Văn Long, Chánh văn phòng Ban Tôn giáo Chính phủ; Trung tá Hà Nguyên Bình Minh, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An; giảng viên Lê Thị Huỳnh Thu Hà, Khoa Nhà nước và Pháp luật (Trường Chính trị tỉnh Bến Tre)...

Không chỉ có các nhà báo, cộng tác viên, bạn đọc yêu mến cuộc thi mà nhiều lãnh đạo cơ quan báo chí cũng hăng hái động viên, khích lệ anh chị em phóng viên gửi tác phẩm dự thi. Tiêu biểu như Đại tá Đào Đức Hanh, Tổng biên tập Báo Quân khu 2; Thượng tá Phan Thái Hồng, Tổng biên tập Báo Quốc phòng Thủ đô; Nhà báo Hoàng Thị Nhung, Tổng biên tập Báo Vĩnh Phúc; Nhà báo Trịnh Văn Ánh, Tổng biên tập Báo Bắc Giang...

Số lượng 52 cơ quan báo chí trải dài trên trên khắp mọi miền đất nước, từ địa đầu phía Bắc Tổ quốc như các báo Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng đến các tờ báo ở phía Nam xa xôi như Bình Phước, Bạc Liêu; từ các cơ quan báo chí hàng đầu của Trung ương như: Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản đến những tờ báo của các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An và cả những tạp chí chuyên ngành của các hội xã hội-nghề nghiệp như: Tạp chí điện tử Da cam Việt Nam (Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam), Tạp chí điện tử Sông Lam (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Nghệ An), Tạp chí điện tử Chất lượng và Cuộc sống (Hội Khoa học và kỹ thuật về Tiêu chuẩn và chất lượng Việt Nam)... Điều đó thêm một lần minh chứng cuộc thi ngày càng có sức lôi cuốn, hấp dẫn đối với các cơ quan báo chí và những người làm báo trong cả nước.

NGỌC PHÒNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.