leftcenterrightdel

 Chương trình "Ơn nghĩa sinh thành" được đầu tư quy mô.

Đó là những ca từ trong ca khúc “Bông hồng cài áo”, được Quang Dũng thể hiện từ nhiều năm nay, nhưng đứng trên sân khấu của “Ơn nghĩa sinh thành” giữa tiết Vu lan của mùa thu Hà Nội, tiếng hát như truyền cảm hơn, lay động hơn khiến ai nấy đều rưng rưng xúc cảm.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu cha mẹ trong mùa Vu lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành 2023” được Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) tối 24-8 đông kín khán giả.

Chương trình năm nay được tổ chức quy mô lớn hơn, thu hút nhiều ca sĩ nổi tiếng tham gia biểu diễn như: Tùng Dương, Hiền Thục, Minh Quân, Sao mai Ngọc Ký, Sao mai Thu Thủy, Lê Anh, Lê Trang, Ngọc Khánh Chi (Á quân Gương mặt thân quen 2022)... đem lại cho khán giả sự lắng sâu cảm xúc và lan tỏa ý nghĩa nhân văn cao đẹp về công cha, nghĩa mẹ của người Việt.

leftcenterrightdel
Hoạt cảnh sân khấu về gia đình trong chương trình. 

Bước vào không gian của Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt – Xô, cả một bầu trời quê hương thân thương trìu mến ùa về với khán giả của “Ơn nghĩa sinh thành” với không gian sắp đặt “Trở về bên mẹ” đậm chất làng quê với những mái lá đơn sơ, gánh hoa, rổ thị thơm nức…

Không gian âm nhạc lại đưa khán giả trở về với những ký ức bé thơ, là tình cha, nghĩa mẹ, tình thân gia đình. Mỗi câu chuyện âm nhạc trong chương trình là một tiếng lòng chạm đến trái tim của mỗi người. Đây là giây phút để những người thân yêu được ngồi lại với nhau, lắng nghe lời ca tiếng nhạc để cảm nhận không khí gia đình hay những người con ở bốn phương trời được gửi gắm nỗi nhớ mong của mình với cha mẹ già nơi quê nhà yêu dấu.

leftcenterrightdel
 Phần biểu diễn của ca sĩ Quang Dũng.
leftcenterrightdel
 Khán giả xúc động lau những giọt nước mắt.

Theo dõi chương trình, các khán giả đã không khỏi xúc động, khi nghe Quang Dũng với chất giọng trầm ấm như thủ thỉ, như tâm tình chan chứa tình cảm với “Ca dao mẹ” - một sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nữ ca sĩ Hiền Thục mang đến hai ca khúc “Nhật ký của mẹ” và “Con nợ mẹ”. Hai tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gắn với tên tuổi Hiền Thục từ nhiều năm nay và có sức lan tỏa rất mạnh mẽ, đã khiến nhiều người không kìm được nước mắt.

Hát “Mẹ tôi” của nhạc sĩ Trần Tiến và “Cha và con” của nhạc sĩ Trần Lập, ca sĩ Tùng Dương mang đến một bầu không khí lắng đọng của yêu thương và sự hòa nhịp của những trái tim cùng hướng về đấng sinh thành với tất cả sự biết ơn sâu sắc.

leftcenterrightdel
 Phần biểu diễn của ca sĩ Hiền Thục lắng đọng xúc cảm của đông đảo khán giả.

“Từ trước đến nay, tôi và mẹ đều là người mạnh mẽ, cá tính nên khắc khẩu, bất đồng quan điểm trong nhiều chuyện nhưng mẹ luôn lặng lẽ ủng hộ, chăm lo cho tôi trong những buổi diễn. Mẹ tôi luôn dặn tôi “Con hãy luôn khiêm cung, chan hòa, hãy luôn đưa tinh thần đức độ và nhân văn vào trong nghệ thuật của chính mình cũng như cuộc sống thực tế ngoài đời. Điều đó mới là quan trọng nhất chứ không phải là những sự thành công bề nổi”, ca sĩ Tùng Dương bày tỏ.

Khán giả cũng hòa vào cảm xúc của không gian “Mùa hiếu hạnh” với giọng đọc truyền cảm, lôi cuốn của NSƯT Lê Chức. Hoạt cảnh nói lên tinh thần của chương trình: Vu lan là dịp để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên, nhắc nhở bổn phận làm con phải làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm và lòng biết ơn.

leftcenterrightdel
 Ca sĩ Tùng Dương hát "Mẹ ơi" trong sự cổ vũ của khán giả.

Các phóng sự do Báo Tuổi trẻ Thủ đô thực hiện trong hành trình “Đền ơn đáp nghĩa” tháng 7, cho thấy những hoạt động xã hội miệt mài, bền bỉ và vô cùng ý nghĩa mà báo đã thực hiện bằng cả tấm lòng và trái tim của mình. Đó là tặng quà tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng tại Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ngãi, các cựu tù chính trị Côn Đảo; tặng xe đạp cho các cháu học sinh nghèo tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)… Chuỗi hành trình được tổ chức với tấm lòng trân trọng, sự tri ân của người trẻ, lan tỏa với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.

Tại chương trình, Ban tổ chức cũng đã đã trao quà cho 20 cháu gương “Người con hiếu thảo” tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn, biết vươn lên trong cuộc sống.

Bài, ảnh: HÀ ANH - THU HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.