leftcenterrightdel

 Các thành viên CLB Di sản áo dài Việt Nam hội ngộ trong sự kiện "Dạ tiệc sen-Sắc sen vào hạ".

Đây là một trong những hoạt động thường niên của CLB Di sản áo dài Việt Nam (thuộc Hội Di sản văn hóa Việt Nam) tổ chức. Nếu những năm trước, áo dài và sen trình diễn trước du khách tại khu di sản Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội), thì năm nay sự kiện được mở rộng tới Vĩnh Phúc, hòa quyện với không gian xanh của thiên nhiên.

Những hoạt động nhằm lan tỏa vẻ đẹp của hoa sen-loài hoa đang được nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ đề nghị là Quốc hoa Việt Nam và giá trị văn hóa truyền thống của tà áo dài, tôn lên nét đẹp của người phụ nữ, hướng tới việc hoàn thiện hồ sơ đệ trình UNESCO ghi danh áo dài là di sản văn hóa phi vật thể.

leftcenterrightdel
Sự kiện diễn ra trong không gian xanh hòa quyện sắc sen và những bộ sưu tập áo dài được các thành viên CLB trình diễn. 

Trước đó, với ý nghĩa lan tỏa nét đẹp văn hóa của sen, không gian nghệ thuật “Sen thư pháp” giới thiệu 40 tác phẩm thư pháp kết hợp tranh vẽ hoa sen của nhà sưu tập Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chủ nhiệm CLB Di sản áo dài Việt Nam được quảng bá tới đông đảo công chúng trong cuộc triển lãm ở Bảo tàng Hà Nội, nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là những tác phẩm thuộc bộ sưu tập đã đạt Kỷ lục châu Á “Sen trong đời sống văn hóa Việt” mà bà Nguyễn Thị Thanh Tâm dày công xây dựng trong nhiều chục năm qua.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra hoạt động đấu giá chiếc xe đạp Peugeot đặc biệt do nhà sưu tập Đào Xuân Tình và vợ là bà Khúc Thị Dậu, toàn bộ số tiền đấu giá được dành tặng CLB Di sản áo dài Việt Nam.

leftcenterrightdel
Chiếc xe đạp Peugeot nữ màu đồng được kỷ lục gia Đào Xuân Tình và vợ Khúc Thị Dậu đưa ra bán đấu giá ủng hộ quỹ CLB. 

Chiếc xe đạp Peugeot nữ màu đồng, hay còn gọi là màu cá vàng, phụ tùng được sản xuất và lắp ráp tại Pháp từ năm 1980, đến nay gần như mới nguyên. Chủ nhân của nó, kỷ lục gia Đào Xuân Tình gọi chiếc xe đạp Peugeot nữ này là xe Nữ hoàng. Đây là chiếc xe đặc biệt trong bộ sưu tập xe đạp Peugeot cổ Pháp của ông.

TS Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam đánh giá cao chuỗi hoạt động có ý nghĩa thiết thực mà CLB Di sản áo dài Việt Nam nỗ lực tổ chức trong thời gian qua. Hội tụ những phụ nữ cùng chung niềm đam mê và tình yêu di sản, những cuộc triển lãm, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa… được CLB tổ chức đã lan tỏa một cách mạnh mẽ những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

leftcenterrightdel
Chủ nhiệm CLB Di sản áo dài Việt Nam tặng hoa chúc mừng người đấu giá thành công chiếc xe đạp cổ. 

Tại sự kiện, kỷ lục gia Đào Xuân Tình cho biết, ông có 40 năm sưu tập xe đạp cổ Peugeot với hơn 200 chiếc. Trong đó có một số xe đạp có tuổi đời hơn 100 năm. Mỗi chiếc xe đạp có câu chuyện riêng, mang tâm hồn và tình cảm của chủ nhân chiếc xe đạp.

“Ngày trước, những chiếc xe đạp Peugeot cổ là niềm mơ ước của nhiều người Việt Nam. Đến hôm nay, việc sở hữu những chiếc xe đạp như thế vẫn là mong muốn của không ít người. Với tôi, ngay từ thời trẻ, tôi đã đam mê sưu tầm những chiếc xe đạp cổ này để lưu lại dấu ấn của từng thời kỳ”, ông Đào Xuân Tình nói.

leftcenterrightdel
 Không gian trưng bày xe đạp cổ của kỷ lục gia Đào Xuân Tình gây ngưỡng mộ cho người xem tại sự kiện.

Trân trọng cảm ơn tấm lòng của vợ chồng kỷ lục gia thế giới Đào Xuân Tình, Chủ nhiệm CLB Di sản áo dài Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Tâm, bày tỏ, hoạt động đấu giá và tấm lòng trao tặng số tiền đấu giá chiếc xe (190 triệu đồng) của gia đình ông Đào Xuân Tình đã đóng góp thiết thực cho hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của những người phụ nữ đam mê vẻ đẹp áo dài, đam mê di sản.

HÀ ANH