Đến dự chương trình có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đại biểu đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dâng hương tại buổi lễ.

Đây là hoạt động văn hóa truyền thống nằm trong chuỗi các hoạt động Tết mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023, bao gồm nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, giáo dục di sản và văn hóa truyền thống được tái hiện tại Hoàng thành Thăng Long như lễ cúng ông Công ông Táo, lễ dựng cây Nêu, hạ cây Nêu và nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Chương trình dâng hương khai xuân được tổ chức trang trọng cùng với nhiều nghi thức truyền thống như lễ rước, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian có sự tham gia của Đội Rồng làng Triều Khúc (Tân Triều, Thanh Trì); Đội trống hội Đình Hạ Yên Quyết (Yên Hòa, Cầu Giấy); Đội Tế nam Đền Lảnh Giang Vọng Từ (Hoàn Kiếm); Đội dâng hương nữ Đình, Đền Sở Thượng (Yên Sở, Hoàng Mai) cùng Hội viên các Chi hội thuộc Hội di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội.

leftcenterrightdel
Màn biểu diễn trống hội Thăng Long của các nghệ nhân Đội trống hội Đình Hạ Yên Quyết (Yên Hòa - Cầu Giấy, Hà Nội).

Chương trình mở màn bằng màn múa Rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc, tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với mong ước mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Tiếp đến là màn biểu diễn trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Hạ Yên Quyết, thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đoàn rước có sự tham gia của nhiều Hội viên được tập kết tại sân Đoan Môn và tiến vào sân Rồng điện Kính Thiên theo đúng nghi thức truyền thống.

Cũng nhân dịp này, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long còn sắp đặt nhiều không gian hoa xuân, tiểu cảnh… để phục vụ khách tham quan. 

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi lễ trước thềm Điện Kính Thiên. 

Lễ dâng hương khai xuân là nghi thức được tổ chức thường niên với ý nghĩa hướng về cội nguồn tiên tổ, tri ân công đức các bậc tiên đế, các đức vua anh minh, các bậc hiền tài có công với nước, đồng thời tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long - Hà Nội.

leftcenterrightdel
Không gian trưng bày Tết tại Hoàng thành Thăng Long. 

Sau ba năm bị hạn chế các hoạt động văn hóa do dịch Covid-19, trong dịp Tết Quý Mão vừa qua, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội đã thu hút 33.016 lượt khách tham quan. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Thủ đô nói chung và di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội nói riêng.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN