Theo đó, các di tích mở cửa hoạt động từ 8 giờ sáng 15-2, trong đó có Di tích Nhà tù Hỏa Lò và Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Ban quản lý Khu Di tích Nhà tù Hỏa Lò chính thức đón khách tham quan từ 8 giờ sáng 15-2. Đến trưa nay, đã đón 50 lượt khách đến tham quan. Điểm nhấn của trong chương trình khai xuân Nhâm Dần năm nay là tour "Đêm thiêng liêng 2" đầu tiên của năm được diễn ra vào ngày 19-2.

leftcenterrightdel
Du khách quét mã QR trước khi vào tham quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò sáng 15-2. Ảnh: Lã Thủy.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã mở cửa, hiện đang miễn phí tham quan các triển lãm chuyên đề (chỉ thu vé vào cửa và vé tải app khi khách có nhu cầu tham quan trực tuyến hoặc sử dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseumVFA). Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam dự kiến sẽ mở cửa vào ngày 19-2.

Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ thông báo cấp độ dịch của Thành phố để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn, các Ban quản lý di tích chủ động thực hiện công tác quản lý, đón tiếp khách tham quan tại các điểm di tích lịch sử – văn hóa trên địa bàn phù hợp theo từng cấp độ, bảo đảm an toàn, linh hoạt, hiệu quả. Việc mở cửa đón tiếp khách phải tuân thủ đúng các hướng dẫn về phòng dịch của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và của Thành phố.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã, các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các điểm di tích lịch sử – văn hóa xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện phòng, chống dịch.

Tất cả các điểm di tích đều phải có mã QR để quản lý người ra, vào và khai báo y tế theo quy định; bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng không để tập trung đông người gây ùn ứ, ách tắc. Khuyến khích người tham gia các hoạt động tại di tích đã tiêm đủ 2 liều vắc xin trở lên hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Thường xuyên khử khuẩn, bố trí dung dịch rửa tay trước và sau khi ra vào khu di tích lịch sử – văn hóa.

Đối với hoạt động lễ hội truyền thống, thành phố tiếp tục không tổ chức phần hội, chỉ thực hiện các nghi lễ với thành phần tham dự chính, đồng thời chủ động có phương án hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết theo thẩm quyền. Các đơn vị có trách nhiệm triển khai công tác bảo vệ, giữ gìn di tích, thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng truyền thống đảm bảo phù hợp với tình hình dịch.

UBND các quận, huyện, thị xã cần chỉ đạo công tác quản lý và tổ chức các hoạt động tại di tích trên địa bàn theo đúng quy định, an toàn, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ, giữ gìn, phát huy giá trị các di tích.

KHÁNH HUYỀN