Các hoạt động này nhằm tôn vinh các nghệ nhân, các thợ thủ công - những người đã hết lòng với nghề truyền thống của gia đình, của làng nghề. Bên cạnh đó đem tới cho các em thiếu nhi một sân chơi ý nghĩa, bổ ích, thú vị, giúp các em tìm hiểu, tương tác cùng các nghệ nhân và thợ thủ công về các đồ chơi truyền thống, tham gia vào các hoạt động trò chơi dân gian; góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa cổ truyền của cha ông, cũng như được sống trong không khí của Tết Trung thu truyền thống.

leftcenterrightdel

 Chương trình khai mạc các hoạt động văn hóa Tết Trung thu truyền thống năm 2022.

leftcenterrightdel
 Các em học sinh được hướng dẫn làm đèn ông sao.

Đèn ông sao là một loại đồ chơi truyền thống bằng giấy dán vào khung tre, nứa được trẻ em rất yêu thích mỗi dịp Tết Trung thu. Hình ảnh ngôi sao 5 cánh được bao bọc bởi vòng tròn tượng trưng cho ngũ hành âm dương trong phong thủy, vì thế chiếc đèn ông sao tượng trưng cho sự cân bằng và hài hòa của các mối quan hệ trong đời sống, giữa người với người và giữa người với thiên nhiên vạn vật. Tại buổi lễ khai mạc, nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến là nghệ nhân cuối cùng còn lưu giữ nghề làm đồ chơi dân gian tại làng Hậu Ái, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã giao lưu với các em thiếu nhi.

Cứ mỗi độ Trung thu tới, ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Tuyến lại tất bật ngày đêm với những món đồ chơi dân gian, nào đèn ông sao, đèn con thỏ, con cá, con tôm, ông tiến sĩ giấy… Tình yêu nghề của bà gắn liền với những thanh tre nứa, giấy bóng kính, giấy màu đủ loại. Nghệ nhân này luôn nuôi hy vọng lưu giữ lại nét đẹp truyền thống dân tộc qua những món đồ chơi bằng tre nứa. Ngoài việc làm đèn tại nhà, nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến thường tham gia lớp học hướng dẫn các tình nguyện viên và các em nhỏ làm đồ chơi truyền thống mỗi dịp Trung thu.

Tại không gian bích họa phố Phùng Hưng, các nghệ nhân, thợ thủ công của các làng nghề lân cận Hà Nội sẽ trưng bày, trình diễn giới thiệu các sản phẩm đồ chơi truyền thống dịp Tết Trung thu như: Đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ giấy…

leftcenterrightdel
 Chuồn chuồn tre được trưng bày tại lễ khai mạc.
leftcenterrightdel
 Các loại đồ chơi truyền thống được giới thiệu với du khách. 

Tại ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm sẽ diễn ra chương trình sắp đặt không gian gia đình Hà Nội đón Tết Trung thu truyền thống xưa: Trưng bày, giới thiệu mâm cỗ Trung thu truyền thống; trang trí đèn Trung thu; trưng bày bộ ảnh Trung thu phố cổ đầu thế kỷ XX của Trung tâm Thông tin Khoa học xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Tại đình Kim Ngân, 42- 44 Hàng Bạc sẽ diễn ra triển lãm sắp đặt không gian giới thiệu các sản phẩm đồ chơi truyền thống trong dịp Tết Trung thu. Các nghệ nhân và thợ thủ công giới thiệu cách làm đồ chơi Trung thu truyền thống như: Con giống bột, đèn ông sao…

Thông qua hoạt động văn hóa Tết Trung thu truyền thống, ban tổ chức hy vọng góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa cổ truyền, đem đến cho các em thiếu nhi một không gian vui chơi bổ ích, thú vị trong dịp Tết Trung thu truyền thống.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN