Đạo diễn “Đêm tối rực rỡ” nói như reo qua điện thoại: “Phim sẽ trở lại rạp chiếu từ ngày 17-3 tới”. Tôi gửi lời chúc mừng anh và đoàn làm phim. Anh nói: “Tôi đang rất hạnh phúc!”.

Khai thác chất liệu đời sống quanh một đám tang, “Đêm tối rực rỡ” tạo nên mối liên kết với khán giả thông qua các bối cảnh được xây dựng chỉn chu và chính xác với phong tục ma chay của miền Nam Việt Nam. Phim dẫn dắt người xem vào cảnh đời rối ren của một gia đình không mấy xa lạ, tưởng như có thể thấy được ngay xung quanh cuộc sống hằng ngày. Gia đình ông Toàn (nghệ sĩ Kiến An vào vai) có 3 con: Kim Hoàng (Vũ Xuân Trang), Xuân Thanh (Nhã Uyên) và Kim Bảo (Kim B). 3 người trở về nhà làm đám tang ông nội sau nhiều năm không gặp. Mỗi người một hoàn cảnh: Bị trầm cảm, ly dị chồng đại gia và giành quyền nuôi con gái, từng bỏ nhà, nghiện ngập... Giữa đám tang, ông Toàn thú nhận nợ nhiều tiền và cần trả trước 6 giờ sáng hôm sau để không bị giết. Các con đùn đẩy nhau vì mỗi người đều có uẩn khúc. Buổi tối trở thành "quả bom nổ chậm" với gia đình ông Toàn.

leftcenterrightdel
  Đạo diễn Aaron Toronto và ê-kíp đoàn phim trong buổi giới thiệu “Đêm tối rực rỡ”.Ảnh: HOÀNG TUẤN

“Đêm tối rực rỡ” của đạo diễn Aaron không dừng lại ở bức tranh u ám và bế tắc của một tấn bi kịch. Gia đình ông Toàn bắt đầu hành trình chữa lành những vết thương lòng trong ánh sáng bình minh... Qua bộ phim, Aaron Toronto cho thấy khả năng quan sát tỉ mỉ và tình yêu lớn dành cho quê hương thứ hai của mình. Chất liệu, đề tài và tình huống trong phim thấm đẫm tinh thần Việt.

“Đêm tối rực rỡ” là tác phẩm điện ảnh tỏa sáng tại các giải thưởng trong và ngoài nước, chinh phục công chúng. Tác phẩm là một trong những hiện tượng phòng vé Việt năm 2022, với doanh thu hơn 20 tỷ đồng dù thuộc dòng phim độc lập. Trước khi ra rạp ở Việt Nam từ ngày 8-4-2022, “Đêm tối rực rỡ” đã thắng hai giải thưởng: Kịch bản xuất sắc nhất (đạo diễn Aaron Toronto và biên kịch kiêm diễn viên chính Nhã Uyên), Nữ diễn viên xuất sắc nhất (Nhã Uyên).

Sau hai giải thưởng quốc tế ấn tượng, “Đêm tối rực rỡ” chiến thắng 5 giải Cánh diều vàng 2022: Phim điện ảnh hay nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim điện ảnh (Nhã Uyên), Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất phim điện ảnh (Xuân Trang), Biên kịch xuất sắc nhất phim điện ảnh (Nhã Uyên) và Quay phim xuất sắc nhất phim điện ảnh (Khắc Nhật). Ở giải Ngôi Sao xanh, phim chiến thắng 4 giải: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc (Aaron Toronto), Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (Nhã Uyên) và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất (Kiến An). Ngoài ra, phim chính thức được tuyển chọn tham dự các liên hoan phim: Quả cầu vàng 2023; Asian Film Festival...

Đáp lại tình cảm của khán giả, ê-kíp quyết định đưa “Đêm tối rực rỡ” trở lại rạp năm nay, để một lần nữa tất cả sẽ cùng gia đình ông Toàn đi đến tận cùng của tăm tối và thấy được ánh sáng, qua đó cho thấy thông điệp, cuộc sống vẫn phải tiếp diễn kể cả khi một đám tang kết thúc, người quá cố đã về nơi an nghỉ. Những người còn lại vẫn phải tiếp tục sống, phải chữa lành ký ức đau thương, phải hàn gắn mối quan hệ ruột rà bằng sự cảm thông và lòng trắc ẩn. Sau mọi xung đột ồn ào và những vết thương lẫn tội lỗi bị phơi bày, khi cùng ngồi trên chiếc xe tang, các thành viên gia đình lại im lặng hơn bao giờ hết. Đó có lẽ là thời khắc mà họ “phải học cách yêu thương nhau”.

Đạo diễn, NSƯT Trịnh Quang Tùng nhận xét: “Đêm tối rực rỡ” dù gây tranh luận về cách làm phim chưa thật thuyết phục, chưa khiến khán giả đồng cảm hoàn toàn với nỗi đau nhân vật, nhưng việc dũng cảm khai thác chủ đề khó và chấp nhận kén khán giả là một điều đáng ghi nhận. Điện ảnh Việt cần có những bộ phim riêng biệt như vậy để thị trường đa dạng, nhiều màu sắc.

TIÊU PHONG