Sáng 3-2 (tức 13 tháng Giêng năm Quý Mão) là ngày chính hội của hội Lim 2023 với nhiều hoạt động, như: Rước văn từ trung tâm làng Lim ra đình Lim; hát quan họ trên thuyền tại hồ thủy đình; hát quan họ đối đáp tại gốc đa sân đình; hát quan họ trên thuyền tại ao xóm Chinh; biểu diễn tuồng tại sân đình Lim…

leftcenterrightdel
 Đội rước văn tập trung tại trung tâm làng Lim. 

Dù trời mưa lạnh nhưng ngay từ sáng sớm các thành viên trong đội rước văn, ban tổ chức và nhân dân làng Lim đã tập trung tại trung tâm của làng để tiến hành những nghi thức quan trọng. Trong khi đó, khu vực đình Lim và đồi Lim vẫn thu hút đông đảo du khách thập phương dù trời mưa càng lúc càng nặng hạt. Không chỉ lắng nghe hát đối đáp quan họ, xem hội vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, múa rồng, múa lân… nhiều du khách còn vui vẻ giao lưu hát quan họ với các liền anh, liền chị.

leftcenterrightdel
 Đánh trống khai hội tại làng Lim. 

Theo tìm hiểu được biết, Ban tổ chức Hội Lim 2023 đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, ban hành kế hoạch quản lý, tổ chức lễ hội, nhất là chú trọng công tác quy hoạch không gian tổ chức lễ hội.

Hội Lim 2023 được tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 2 đến 3-2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Quý Mão), tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Trước đó vào tối 2-2, huyện Tiên Du khánh thành Hồ điều hòa Vân Tương và tổ chức bắn pháo hoa đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

leftcenterrightdel
 Màn múa lân tại nghi lễ rước văn. 
leftcenterrightdel
 Nghi lễ rước văn ra đình Lim có nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn. 
leftcenterrightdel
 Các liền anh hát quan họ phục vụ du khách. 
leftcenterrightdel
 Các liền anh, liền chị hát quan họ trên thuyền tại hồ thủy đình. 
leftcenterrightdel
 Màn hát quan họ đối đáp tại đồi Lim. 
leftcenterrightdel

 Đông đảo du khách thập phương "đội mưa" trẩy hội Lim 2023.

leftcenterrightdel
 Du khách xin chữ đầu năm. 
leftcenterrightdel
 Du khách giao lưu quan họ với Ban tổ chức. 
leftcenterrightdel
Dịch vụ cho thuê trang phục liền anh, liền chị khá đắt khách tại hội Lim 2023.  

HỮU TRƯỞNG (thực hiện)