leftcenterrightdel
Một tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc các hoạt động thể thao.

Dự lễ có đồng chí Un Thuổng Khao Phăn, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào; đồng chí Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Trưởng ban tổ chức ngày hội. Cùng dự còn có đại diện Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Vụ Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo 20 tỉnh tham gia ngày hội.

Theo đó, trong khuôn khổ ngày hội diễn ra các hoạt động về văn hóa với trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa; trình diễn trang phục dân tộc; không gian trưng bày, triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch, đất nước, con người và những thành tựu về kinh tế-xã hội của các địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng. Các hoạt động thể dục thể thao truyền thống bao gồm: Thi kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, tù lu, tung còn. 

leftcenterrightdel
Hoạt động quảng bá du lịch.

Ngoài ra, còn có hoạt động Famtrip khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái; hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào; xây dựng và tổ chức chương trình đưa đoàn các tỉnh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và các tỉnh tham gia ngày hội khảo sát, trải nghiệm các di tích lịch sử, các điểm đến du lịch trên địa bàn. 

Những hoạt động này diễn ra đến ngày 3-10 với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 10 tỉnh của Việt Nam và đoàn nghệ thuật quần chúng 10 tỉnh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào; sự tham gia phối hợp của các cơ quan, ban ngành Trung ương.

leftcenterrightdel
Hoạt động giới thiệu sản phẩm văn hóa dân tộc.

Ngay sau lễ khai mạc, các hoạt động trong khuôn khổ ngày hội, các đoàn đã thực hiện bốc thăm và trình diễn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa; thi các môn thể thao dân tộc...

Thông qua các hoạt động trên, đại biểu, khách mời và du khách được hòa mình trải nghiệm không khí sôi động, đa sắc màu văn hóa, giàu giá trị truyền thống của hai dân tộc, thể hiện sức mạnh tình đoàn kết hữu nghị, hội tụ, tỏa sáng, cùng phát triển của hai đất nước Việt Nam - Lào.

Tin, ảnh: HÀ KHÁNH - SƠN HUYỀN