Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì tọa đàm.

Tham dự sự kiện còn có lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ, các nhà báo lão thành, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện một số hội nhà báo địa phương, lãnh đạo một số cơ quan báo chí, lãnh đạo một số bảo tàng…

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tọa đàm. 

Phát biểu khai mạc tọa đàm, nhà báo Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Qua những tờ báo Xuân, phong vị của Tết xưa hiển hiện rõ nét với nhiều điểm nhấn. Báo Xuân không chỉ “ôn cố” mà còn “tri tân”, không chỉ tổng kết những chuyện lắng đọng đã qua mà còn mang tới những niềm vui, những câu chuyện hấp dẫn, kiến tạo bầu không khí tưng bừng, với những phong tục tập quán độc đáo ngày Xuân ở ba miền đất nước, hay giới thiệu văn hóa muôn màu, thế giới muôn sắc.

leftcenterrightdel
Nhà báo Lê Quốc Minh phát biểu tại tọa đàm.

Theo nhà báo Lê Quốc Minh, báo Xuân có sự khác biệt rõ rệt với các tờ báo thường ngày, từ hình thức bên ngoài đến nội dung bên trong. Xem những tờ báo Xuân từ xưa đến nay, bên cạnh nội dung đặc sắc được chuẩn bị công phu hàng tháng trước đó thì việc đầu tư tâm sức về mặt mỹ thuật cũng tạo nên sự cuốn hút mạnh mẽ đối với công chúng và làm nên sự nổi bật cho báo Xuân.

“Bộ sưu tập báo Xuân trưng bày ngày hôm nay thực sự rất ấn tượng, vì đã được tuyển chọn từ hàng nghìn đầu báo xuân mà Bảo tàng Báo chí Việt Nam sưu tầm được trong 8 năm qua kể từ khi Dự án xây dựng Bảo tàng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho đến nay. Một bộ sưu tập rất quý, có giá trị di sản vô giá của nền báo chí Việt Nam. Hy vọng Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ tiếp tục làm phong phú hơn cho bộ sưu tập này để các thế hệ sau sẽ có cơ hội tiếp cận và khám phá giá trị của những giai phẩm đỉnh cao của nghề báo”, nhà báo Lê Quốc Minh khẳng định.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các ấn phẩm trưng bày tại triển lãm.
leftcenterrightdel
 Báo Quân đội nhân dân trưng bày tại triển lãm.

Nhà báo Trần Thị Kim Hoa, phụ trách Bảo tàng Báo chí Việt Nam nhấn mạnh: Tọa đàm và trưng bày: “Xuân xưa trên báo Tết 1865 – 2000” góp phần chắt lọc những kinh nghiệm nghề nghiệp quý báu của ông cha ta trong hành trình làm báo Tết ở Việt Nam và tôn vinh bộ sưu tập báo Tết đã được Bảo tàng Báo chí Việt Nam tuyển chọn công phu, góp phần khẳng định những giá trị di sản báo chí vô giá, phục vụ mục tiêu xây dựng nền Báo chí Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc.

Phần tọa đàm với sự tham gia của các diễn giả là lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo lão thành, các họa sĩ, nhà nghiên cứu, nhà sưu tầm… tiếp tục khẳng định những dấu ấn phong phú, hấp dẫn, độc đáo về nội dung và hình thức trên các ấn phẩm báo Xuân.

Thông qua các tham luận tại tọa đàm, các đại biểu tiếp tục làm rõ vai trò của báo Xuân trong đời sống xã hội. Qua tâm huyết, sáng tạo của các thế hệ người làm báo nước nhà, báo Xuân đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu và rất được công chúng báo chí mong chờ mỗi độ Tết đến Xuân về.

Em Nguyễn Trường An, sinh viên năm thứ 3, Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông chia sẻ: "Tại buổi tọa đàm, em được nghe các nhà báo lão thành chia sẻ kinh nghiệm làm báo. Qua đó, đã giúp em rất nhiều trong việc học tập, đồng thời truyền cảm hứng để em đi theo nghề làm báo. Những hình ảnh báo Xuân xưa được thiết kế đẹp trưng bày trong khuôn khổ tọa đàm đã để lại dấu ấn tốt đẹp với em".  

Trong khuôn khổ tọa đàm còn có trưng bày gồm 10 vách là tập hợp gần 200 bìa báo đẹp, tiêu biểu tuyển chọn từ hàng nghìn tờ báo Xuân trong bộ sưu tập Báo Xuân của Bảo tàng trải dài từ năm 1865 đến năm 2000. Trong sự kiện lần này, Bảo tàng sử dụng thêm màn hình đứng cảm ứng trình chiếu các bìa báo Xuân để công chúng trải nghiệm.

Tủ hiện vật gồm 8 tủ, trưng bày 99 tờ báo Xuân tiêu biểu các thời kỳ như: Nam Phong, Trung Hòa Nhật Báo, Ngày nay, Dân Chúng, Sự thật, Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Cờ Giải phóng, Lao Động, Việt Nam Độc lập

Trưng bày sẽ diễn ra đến 31-3.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN