Theo thống kê của Ban tổ chức, Giải báo chí toàn quốc “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2023 – 2025 đã nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí cũng như các đơn vị không chuyên về làm báo. Số lượng 1.300 tác phẩm dự thi ở các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí cho thấy sự quan tâm rộng rãi của những người làm báo đối với cuộc thi này. “Chúng tôi khá bất ngờ khi các tác phẩm dự thi ở thể loại truyền hình và báo điện tử có số lượng tham dự rất lớn. Đây là điểm rất khác so với thông thường của các cuộc thi là tác phẩm báo in chiếm số lượng lớn nhất”, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết.
Về nội dung, các đề tài ngày càng mở rộng, bắt nhịp thời sự và bám sát thực tiễn xã hội, từ đấu tranh chống khủng bố, tội phạm ma túy, “tín dụng đen”, đến các vấn đề mới như an ninh mạng, chuyển đổi số trong ngành Công an, cải cách tổ chức bộ máy hướng tới kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Chất lượng tác phẩm được nâng lên rõ rệt, thể hiện qua sự tham gia của nhiều nhóm tác giả chuyên sâu, có tư duy hiện đại, đầu tư công phu về hình thức và thông điệp.
 |
Nhà báo Lê Quốc Minh. |
Đề tài về an ninh trật tự, về hoạt động của lực lượng Công an nhân dân không chỉ là những bản tin về tội phạm mà là những câu chuyện nhân văn về sự hy sinh, sự đổi mới của ngành Công an, những mô hình giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ sự bình yên của nhân dân, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội, phản ánh sinh động mối quan hệ máu thịt giữa Công an nhân dân với Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Giải thưởng cũng khuyến khích mạnh mẽ xu hướng báo chí hiện đại, tích hợp công nghệ, đa nền tảng – thể hiện qua nhiều tác phẩm truyền hình, phát thanh, báo điện tử, báo in cho thấy tính cập nhật và hiệu quả truyền thông cao. Đây là một trong những giải báo chí chuyên đề có tính chuyên sâu, giàu sức sống, vừa khắc họa hình ảnh người chiến sĩ Công an trong thời bình, vừa thể hiện những vấn đề xã hội cốt lõi dưới góc nhìn báo chí trách nhiệm.
Sự tham gia của các cơ quan báo chí, lực lượng cây viết ngoài báo chí cho thấy cuộc thi đã rất thành công. Về công tác tổ chức, từ chấm sơ khảo đến chung khảo đều rất logic, khoa học, bài bản. Đương nhiên, cuộc thi nào cũng có những điểm cần rút kinh nghiệm cho các kỳ tiếp theo. Nhưng với cách thức tổ chức chuyên nghiệp như hiện nay, sự tham gia của các cơ quan báo chí lớn trong vai trò giám khảo, sơ khảo và chung khảo, chúng ta đã có một mùa giải thành công.
“Chúng tôi tin tưởng, trong các mùa giải tiếp theo, cuộc thi sẽ tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí trên toàn quốc, cũng như các lực lượng khác, những người làm báo chuyên nghiệp và không làm báo chuyên nghiệp ở trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân, với rất nhiều tác phẩm chất lượng cao, để cuộc thi ngày càng lan tỏa, nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ hơn nữa”, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh bày tỏ.
HÀM ĐAN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.