Trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã nỗ lực vượt qua khó khăn để tổ chức Trại sáng tác không tập trung nhằm vừa đảm bảo an toàn, vừa tích cực đẩy mạnh hoạt động sáng tác mỹ thuật trong năm đầu tiên tổ chức Cuộc vận động sáng tác mỹ thuật đề tài Lực lượng vũ trang-Chiến tranh cách mạng giai đoạn 2021 – 2025.  

Tham gia trại sáng tác mỹ thuật, các tác giả đã nhiệt tình say mê sáng tạo, thể hiện tác phẩm có hình thức đẹp, nội dung phong phú để phục vụ đông đảo công chúng và những  người yêu mến nghệ thuật tạo hình. 

Với sự tham gia của hơn 20 họa sĩ, trại viên đã hoàn thành 36 tác phẩm bám sát nội dung chủ đề và yêu cầu của Ban tổ chức. Nhờ vậy mà trại sáng tác không chỉ phản ánh đúng năng lực của các tác giả mà còn thể hiện đề tài Lực lượng vũ trang-Chiến tranh cách mạng còn đang ẩn chứa nhiều nội dung cần khai thác.  

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn cùng các đại biểu, họa sĩ tham quan không gian trưng bày tác phẩm. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam 

Nhiều tác phẩm đã khắc họa những hình ảnh, những kỷ niệm một thời kháng chiến, ca ngợi tình cảm quân dân, tình cảm hậu phương người lính; những năm tháng hào hùng của quân và dân ta trong kháng chiến chống ngoại xâm. Bên cạnh đó, nhiều tác giả đã tích cực khai thác chủ đề ca ngợi hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. 

Nhìn chung, Trại sáng tác đề tài Lực lượng vũ trang-Chiến tranh cách mạng năm 2021 đã thành công tốt  đẹp. Các tác giả đã tạo ra những tác phẩm đúng về nội dung, đẹp, mới về hình thức thể hiện hoặc tạo cơ sở phác thảo kỹ làm nền tảng cho tác phẩm lớn có thể hoàn thiện và tham dự các triển lãm của Bộ Văn hóa, của Hội Mỹ thuật Việt Nam và các triển lãm khu vực, tiến tới triển lãm Mỹ thuật toàn quốc về đề tài Lực lượng vũ trang-Chiến tranh cách mạng và tham gia xét giải thưởng Văn học, Nghệ thuật và Báo chí 5 năm của Bộ Quốc phòng giai đoạn tiếp theo.  

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Trong thời gian tới, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các Trại sáng tác, tổ chức các cuộc Triển lãm Mỹ thuật đề tài Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng, hình ảnh người chiến sĩ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, nhằm đưa các tác phẩm Mỹ thuật đến với công chúng yêu nghệ thuật  tạo hình. 

Các tác phẩm có chất lượng cao sẽ được tuyển chọn đề xuất với Thủ trưởng Tổng cục Chính trị sưu tầm để Triển lãm và trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam Việt Nam sau này. 

TRẦN YẾN