Tại Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) do Brunei chủ trì tổ chức theo hình thức trực tuyến sáng 10-11, các đại biểu đã nghe phía Brunei cập nhật tình hình hợp tác kể từ Hội nghị ADMM lần thứ 15 và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 8 hồi tháng 6 vừa qua. Các đại biểu cũng trao đổi quan điểm về định hướng chiến lược của ADMM nhân dịp kỷ niệm 15 năm ADMM.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Bộ trưởng Phan Văn Giang phát biểu tại Hội nghị ADMM Hẹp. Ảnh: PHÚ SƠN. 

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định vai trò của ADMM trong 15 năm qua, tạo khuôn khổ cho đối thoại và tham vấn cấp Bộ trưởng Quốc phòng trong ASEAN về các vấn đề chiến lược, quốc phòng, an ninh, qua đó góp phần tăng cường lòng tin và xây dựng nhận thức chung về các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Cụ thể, kể từ Hội nghị ADMM năm 2011 tại Indonesia, vấn đề Biển Đông được coi là một vấn đề chung của khu vực, là nội dung thường xuyên được thảo luận và đưa vào Tuyên bố chung của ADMM.

Về thách thức đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác với các đối tác, Bộ trưởng Phan Văn Giang khẳng định trong bối cảnh các nước lớn hình thành ngày càng nhiều các cơ chế đa phương, chiến lược mới, ADMM đã và sẽ tiếp tục phải nỗ lực thể hiện vai trò và vị thế của mình, đảm bảo cân bằng được lợi ích trong và ngoài khối, đáp ứng sự quan tâm của các đối tác cả trong và ngoài ADMM+, đảm bảo các nước ngoài ASEAN có trách nhiệm đối với các vấn đề chung của khu vực.

leftcenterrightdel
 Hội nghị ADMM Hẹp diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh: PHÚ SƠN.

Bộ trưởng Phan Văn Giang khẳng định bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không là lợi ích của tất cả các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Về đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Phan Văn Giang khẳng định khả năng thích ứng của ADMM với tình hình mới, bao gồm việc tổ chức các hoạt động trực tuyến và cả hoạt động trực tiếp, phù hợp với nhận thức chung của các lãnh đạo cấp cao tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38, 39 vừa qua là vừa nỗ lực ứng phó với đại dịch, vừa sẵn sàng thích nghi an toàn với trạng thái bình thường mới, từng bước mở cửa để đảm bảo phục hồi kinh tế-xã hội.

HOÀNG VŨ