QĐND Online – Sau gần 3 tiếng tranh luận tại Hội nghị Chủ tịch các CLB bóng đá tham gia giải V.League và hạng nhất quốc gia mùa giải 2012, đại diện cho các CLB chơi tại giải V.League là bầu Đức và bầu Kiên đã đứng lên phản bác và đề nghị VFF thay đổi lại cơ cấu tổ chức, qua đó thống nhất thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.
Hội nghị Chủ tịch các CLB bóng đá tham gia giải V.League và hạng nhất quốc gia mùa giải 2012, mục đích là cùng 28 chủ tịch các CLB ở V-League và giải hạng Nhất họp và bàn cải cách cơ cấu tổ chức của giải và ban tổ chức giải.
Trước đó, tối ngày 28-9, sáu ông bầu đã nhóm họp riêng và đưa ra một bản dự án đề xuất thành lập công ty điều hành giải V.League.
 |
|
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Đức Trịnh
|
Mở đầu hội nghị, Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã đưa ra định hướng và ý định tổ chức hội nghị của VFF ngày hôm nay. Ông Dũng cho rằng: “VFF tổ chức hội nghị với mong muốn đại diện các CLB thảo luận ba vấn đề chính mà thường trực VFF đã thông qua để hội nghị cùng bàn luận và đi đến thống nhất. Ba vấn đề bao gồm: Bỏ phiếu bầu Trưởng BTC giải và Trưởng ban trọng tài, Cơ cấu tổ chức BTC giải và vấn đề có nên tổ chức Đại hội bất thường của VFF”.
Ngay cả việc có hay không tổ chức đại hội bất thường VFF, theo ông Dũng: “Chỉ cần 50% trong số các CLB bỏ phiếu yêu cầu cần có đại hội bất thường thì VFF sẽ ủng hộ. Lãnh đạo VFF không tham quyền, nếu các ông bầu không còn tín nhiệm chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng nghỉ đề các anh thay thế người khác. VFF là cơ quan trực thuộc Bộ, do đó muốn thay đổi cơ cấu tổ chức, bộ máy của VFF thì cần được Bộ VH – TT& DL cùng Bộ Nội vụ đồng ý”.
Ngay sau phát biểu của ông Lê Hùng Dũng, ông Đoàn Nguyên Đức (HA.GL), đại diện 14 CLB chơi tại V.League, bày tỏ ý kiến không đồng tình với những quan điểm của ông Lê Hùng Dũng. Ông Đức cho rằng VFF phải có sự thay đổi căn bản.
 |
|
Ông Nguyễn Trọng Hỷ cùng bầu Kiên, bầu Đức đang bàn luận về việc thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Ảnh: Đức Trịnh
|
Đồng tình với bầu Đức, ông Nguyễn Đức Kiên còn yêu cầu VFF phải cải tổ toàn bộ hệ thống và cách làm. Cách cải tổ mà ông Kiên đưa ra là phải thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam để quản lý giải vô địch và hệ thống thi đấu quốc gia. Những nước áp dụng mô hình này đều có nền bóng đá ngày càng phát triển.
Theo ông Kiên, đây sẽ là một Công ty cổ phần với số vốn 21 tỉ đồng, 14 CLB mỗi đội góp một tỉ đồng tương đương 64,4%, VFF góp số vốn còn lại tương đương 35,6%. VFF giữ quyền chủ động nhưng không thể áp đặt. Còn các CLB có quyền chủ động nhưng vẫn phải đi đúng định hướng. Ngoài ra, nếu VFF không đủ thời gian để hoàn thiện các thủ tục, các ông bầu sẵn sàng đứng ra để giúp VFF sớm hoàn thành đề án trên.
Được biết, bản đề xuất này đã được các chủ tịch của 6 CLB đồng ý, gồm: ông Đoàn Nguyên Đức (Hoàng Anh Gia Lai), ông Nguyễn Đức Kiên (Hà Nội ACB), ông Võ Quốc Thắng (Đồng Tâm Long An), ông Nguyễn Tiến Anh (Khatoco Khánh Hòa), ông Hoàng Mạnh Trường (Vissai Ninh Bình), ông Nguyễn Văn Đệ (Lam Sơn Thanh Hóa).
Phát biểu kết luận buổi làm việc sáng ngày 29-9, Chủ tịch VFF, ông Nguyễn Trọng Hỷ nói: “Cá nhân tôi đồng ý thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Về mặt thủ tục hành chính, buổi chiều ngày 29-9, 14 CLB tại V.League cùng đại diện VFF bầu ra một bộ phận giúp việc để sớm hoàn thành đề án thành lập Công ty”.
Báo QĐND Online tiếp tục cập nhật thông tin từ Hội nghị Chủ tịch các CLB bóng đá vào buổi làm việc chiều nay (29-9).
Văn Phong