Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023 được tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá những thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm mỹ thuật xuất sắc của các họa sĩ, nghệ sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam trong 3 năm (2020-2023).

Qua đó, tôn vinh, ghi nhận những thành tựu nghệ thuật, khuyến khích các họa sĩ, nghệ sĩ, nhà điêu khắc sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân và góp phần thúc đẩy thị trường mỹ thuật Việt Nam, phát triển ngành công nghiệp văn hóa.

leftcenterrightdel
 Hai tác giả nhận giải nhất.

Sau hơn 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 3.825 tác phẩm của 1.513 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra 292 tác phẩm (74 tác phẩm điêu khắc, 218 tác phẩm hội họa, đồ họa và các hình thức khác) để trưng bày tại triển lãm. 27 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng gồm: 2 giải nhất, 6 giải nhì, 10 giải ba, 9 giải khuyến khích.

leftcenterrightdel
Tác phẩm “Cây phong ba” của Vũ Quang Sáng (Hà Nội) đoạt giải nhất.

 

leftcenterrightdel
 Tác phẩm “Dáng hồng thơm hương” của tác giả Lê Nguyên Chính (TP Hồ Chí Minh) đoạt giải nhất.

Hai giải nhất thuộc về tác giả Lê Nguyên Chính (TP Hồ Chí Minh) với tác phẩm “Dáng hồng thơm hương” và Vũ Quang Sáng (Hà Nội) với tác phẩm “Cây phong ba”.

Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, mang hơi thở của cuộc sống đương đại, thể hiện những suy nghĩ, trăn trở của người nghệ sĩ trước hiện thực cuộc sống; phong phú về ý tưởng sáng tạo; đa dạng trong hình thức biểu đạt và kỹ thuật thể hiện tác phẩm, ngôn ngữ tạo hình với nhiều phong cách…

Tin, ảnh: GIA KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.