Theo anh Nguyễn Minh Triết, Phó chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN), nhiều nội dung mới được triển khai trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các đội hình tình nguyện, bảo đảm hỗ trợ thí sinh hiệu quả và thiết thực hơn. Theo đó, Trung ương Hội SVVN phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị triển khai mới nhiều hình thức thu thập thông tin nhu cầu thí sinh cần hỗ trợ, bảo đảm độ chính xác và đầy đủ, như: Thí sinh đăng ký nhu cầu cần hỗ trợ thông qua đường dây nóng của chương trình; hoặc đăng ký trực tiếp trên website: http://hotro.tsmt.org... Ban tổ chức còn phát hành 5.000 poster tuyên truyền về việc đăng ký nhu cầu cần hỗ trợ, nội dung Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019 tại các trường THPT trên toàn quốc. Trung ương Hội SVVN, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo hội sinh viên các tỉnh, thành phố và các tỉnh, thành đoàn thiết lập kênh thông tin tiếp nhận nhu cầu hỗ trợ của thí sinh tại địa phương với sự đa dạng về hình thức, phù hợp với nhu cầu thực tế địa bàn.

Trên cơ sở tiếp nhận thông tin về nhu cầu cần được hỗ trợ của thí sinh thông qua các kênh thông tin của chương trình, Ban tổ chức tiến hành phân loại thông tin theo nội dung, đối tượng, địa bàn cần hỗ trợ và triển khai công tác thông tin tới các đội hình tình nguyện trên từng địa bàn. Năm nay, Ban tổ chức chương trình còn xây dựng quỹ hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với mục tiêu giúp đỡ các em tham gia kỳ thi một cách trọn vẹn.

Một điểm mới đáng ghi nhận là công tác chuẩn bị Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019 được chủ động triển khai sớm, với sự chuẩn bị đầy đủ đội hình, tập huấn, tư vấn trước mùa thi, tăng thời gian tư vấn giúp thí sinh có tâm lý thoải mái. Theo đó, hội sinh viên các tỉnh, thành phố; các tỉnh, thành đoàn phối hợp với các sở, ban, ngành, nhà trường, tổ chức xã hội, các tập thể và cá nhân thành lập các đội hình thanh niên, sinh viên tình nguyện thực hiện các hoạt động phù hợp với từng nhu cầu cần hỗ trợ của các thí sinh, như: Hoạt động đưa đón thí sinh miễn phí; phát các vật dụng hỗ trợ thí sinh; giới thiệu chỗ ăn, nghỉ miễn phí; hỗ trợ nước uống, đồ ăn nhẹ, văn phòng phẩm phục vụ thi; tư vấn tâm lý cho thí sinh trước khi thi; đội hình phản ứng nhanh; đội hình hỗ trợ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các điểm thi; đội hình hỗ trợ ôn luyện kiến thức cho thí sinh trước kỳ thi... Các tổ chức đoàn, hội cũng tiến hành tập huấn cho các đội hình tình nguyện về cách thức nộp hồ sơ, đăng ký dự thi và những thông tin liên quan cần lưu ý về Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; những kỹ năng cần cho tình nguyện viên; cùng với đó huy động nguồn lực hỗ trợ, cung cấp điều kiện cơ sở vật chất cho tình nguyện viên, cho các địa điểm thi, các vật phẩm hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh.

Trung ương Đoàn, Hội SVVN còn chỉ đạo các quận, huyện, thị đoàn, các cấp hội rà soát danh sách thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp với điều kiện của thí sinh; bảo đảm mỗi thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ở xa địa điểm thi sẽ có tình nguyện viên hỗ trợ trong thời gian trước kỳ thi, như: Hỗ trợ kinh phí, các vật phẩm phục vụ thi và ôn thi; thông tin, hướng dẫn cách thức nộp hồ sơ đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng; tổ chức các buổi tư vấn, trao đổi kinh nghiệm, giúp học sinh tự tin khi tham dự kỳ thi. Cùng với đó, tập trung rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có kinh tế đặc biệt khó khăn; học sinh mồ côi cha mẹ, khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó...

Về công tác định hướng, chỉ đạo các hình thức hỗ trợ, số lượng tình nguyện viên các điểm thi, anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN nhấn mạnh: Ban tổ chức chương trình tập trung chỉ đạo các đơn vị xây dựng các hình thức hỗ trợ phù hợp, tránh những hoạt động mang tính hình thức, không hiệu quả, bảo đảm các đội hình có số lượng tình nguyện viên vừa đủ cho các hoạt động, tránh dư thừa dẫn đến một số vấn đề tiêu cực. Cùng với đó, bám sát tình hình và chỉ đạo sâu sát công tác bảo đảm an toàn cho tình nguyện viên trong hỗ trợ thí sinh tại các vùng sâu, vùng xa, nhất là các vùng thường xuyên xảy ra thiên tai.

TRẦN VĂN TÂM