Cùng đi có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Võ Văn Thưởng gửi lời chúc sức khỏe, tri ân đến đồng chí Nguyễn Thị Bình, đồng chí Nguyễn Thị Doan và đồng chí Phạm Minh Hạc-những thế hệ đi trước có nhiều công lao đóng góp cho nền giáo dục nước nhà.

Nhấn mạnh Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đến giáo dục-lĩnh vực rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, đồng chí Võ Văn Thưởng nêu rõ, Đảng đã ban hành nhiều nghị quyết về vấn đề giáo dục. Toàn ngành giáo dục đã đạt nhiều thành tựu to lớn, tuy nhiên so với quá trình phát triển của đất nước còn rất nhiều vấn đề cần cố gắng và phải có lộ trình thực hiện… Đồng chí Võ Văn Thưởng mong muốn các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, từng giữ những chức vụ quan trọng trong ngành giáo dục luôn khỏe mạnh để tiếp tục đóng góp những kinh nghiệm quý báu của mình cho sự nghiệp phát triển của nền giáo dục nước nhà. (TTXVN)

* Ngày 19-11, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến ngành giáo dục-đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2015-2019. Thời gian qua, ngành GD-ĐT TP Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả tích cực về chất lượng GD-ĐT, phát huy hiệu quả Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”. Tại hội nghị, 3 nhà giáo tiêu biểu đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, 1 nhà giáo đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 24 cá nhân nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” và 56 cá nhân nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Dịp này, Sở GD-ĐT Thành phố cũng khen thưởng 129 gương điển hình tiên tiến. (HÙNG KHOA)

*Ngày 19-11, tại Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Bộ GD-ĐT cùng Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia (VTV7) phát động Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em”. Đối tượng dự thi là học sinh các trường THPT, sinh viên và học viên sau đại học; các cán bộ, giảng viên, giáo viên, người lao động hiện công tác tại các trường học, cơ sở giáo dục trong ngành giáo dục. Nội dung thi là những video clip có độ dài từ 3 tới 5 phút ghi lại những khoảnh khắc chân thực về hình ảnh ấn tượng, tốt đẹp của thầy, cô giáo có ảnh hưởng tích cực tới việc tu dưỡng, rèn luyện, học tập và cuộc sống của học sinh, sinh viên; những câu chuyện có thật kể về nét đẹp trong văn hóa ứng xử học đường của thầy, cô giáo đối với học sinh, sinh viên và đồng nghiệp. (NAM ANH)

* Ngày 19-11, Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức gặp mặt kỷ niệm 60 năm các nhà giáo miền xuôi xung phong lên miền núi dạy học theo lời kêu gọi của Bác Hồ. Tại buổi gặp mặt, các đại biểu ôn lại quá trình 60 năm triển khai, tổ chức thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ mang ánh sáng văn hóa lên miền núi (1959-2019). Khơi dậy và phát huy tình yêu ngành, yêu nghề của mỗi nhà giáo và truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, thực hiện đúng cam kết trước khi nhận nhiệm vụ là "tam bất kỳ" (bất kỳ đi đâu, bất kỳ làm việc gì, bất kỳ đãi ngộ thế nào, tuổi trẻ quyết không chùn bước). (LƯƠNG NHÂN)

* Chiều 19-11, Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) tổ chức gặp mặt kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Những năm qua, các thế hệ nhà giáo của học viện đã có sự phát triển toàn diện cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Hiện nay, 100% giảng viên của học viện có trình độ đại học trở lên, trong đó gần 90% giảng viên khoa học xã hội và nhân văn có trình độ sau đại học. Học viện có 1 Nhà giáo Nhân dân, 3 Nhà giáo Ưu tú; 1 giáo sư, 53 phó giáo sư; 125 tiến sĩ, 252 thạc sĩ. Năm học 2018-2019, học viện có 54 tập thể sư phạm được tặng huân chương và các danh hiệu thi đua… Tại buổi gặp mặt, thủ trưởng học viện trao Chứng nhận danh hiệu Giảng viên giỏi cấp học viện năm học 2018-2019 tặng 55 đồng chí. (NGUYỄN THU)

* Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11). Tại buổi gặp mặt, Ban tổ chức tặng hoa chúc mừng các học viện, nhà trường trong lực lượng BĐBP, tặng các đồng chí Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, giáo sư, tiến sĩ, các giảng viên những bó hoa tươi thắm như lời tri ân sâu sắc đối với lớp lớp các nhà giáo đã và đang cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nói chung và sự nghiệp giáo dục trong các học viện, nhà trường của lực lượng BĐBP. Nhân dịp này, Bộ tư lệnh BĐBP đã công bố và trao chứng nhận giảng viên, giáo viên giỏi cấp cơ sở đối với 53 đồng chí công tác tại các nhà trường trong BĐBP. (TUẤN HUY)

 * Ngày 19-11, Học viện Quốc phòng tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Những năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước, quân đội, nhiệm vụ của Học viện Quốc phòng có bước phát triển mới, với nhiều loại hình và đối tượng đào tạo, yêu cầu và chất lượng đào tạo ngày càng cao. Đến nay, đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục và nghiên cứu khoa học đang công tác tại học viện đều có trình độ đại học và sau đại học, gồm: 432 tiến sĩ; 13 giáo sư, 185 phó giáo sư, 2 Nhà giáo Nhân dân và 23 Nhà giáo Ưu tú... (DUY ĐÔNG)

* Chiều cùng ngày, Trường Sĩ quan Lục quân 1 tổ chức gặp mặt, tuyên dương cán bộ, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục. Trải qua hơn 74 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường luôn vượt qua mọi khó khăn, nêu gương sáng về đạo đức nghề nghiệp; quán triệt và vận dụng sáng tạo đường lối, quan điểm giáo dục-đào tạo của Đảng, nghệ thuật quân sự, khoa học, công nghệ vào giảng dạy. Hiện nay, 100% cán bộ, giảng viên nhà trường có trình độ đại học, trong đó đội ngũ giảng viên có hơn 60% trình độ sau đại học; 143 đồng chí được công nhận giảng viên chính; 102 đồng chí được công nhận giảng viên giỏi cấp trường… (ĐÌNH ĐỨC)

* Chiều 19-11, Viện Nghiên cứu khoa học (NCKH) Y Dược lâm sàng 108 (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) tổ chức gặp mặt kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11). Phát biểu tại buổi gặp mặt, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Giám đốc Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108, nhấn mạnh những thành tích tiêu biểu của Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 trong công tác giáo dục-đào tạo; thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với thế hệ nhà giáo đi trước, đồng thời khẳng định, thế hệ cán bộ, nhà giáo hôm nay đã, đang và sẽ kế tục xuất sắc truyền thống vẻ vang của viện với phương châm “Đoàn kết để đổi mới và đổi mới hơn nữa, sáng tạo và sáng tạo hơn nữa, cố gắng không ngừng”. (TIẾN ĐẠT)

* Cùng ngày, Trường Sĩ quan Đặc công (Binh chủng Đặc công) gặp mặt kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11). Phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, năm học 2018-2019, chất lượng giáo dục-đào tạo của nhà trường được nâng lên rõ rệt: 100% nội dung thi, kiểm tra đều đạt yêu cầu trở lên, với 99,55% khá, giỏi; bảo đảm tuyệt đối an toàn trong giảng dạy, huấn luyện; 100% học viên tốt nghiệp ra trường với tỷ lệ 96,51% khá, giỏi. Đến nay, nhà tr¬ường có hàng chục giảng viên giỏi cấp cơ sở và cấp khoa; nhiều tập thể và cá nhân được Binh chủng Đặc công khen thưởng vì đạt thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học... (VĂN DŨNG)