Nhiều ngày đi làm về mệt nhọc, con anh là cháu Ngô Minh Châm lại lí nhí xin tiền đóng học phí, tiền mua sách vở, khiến anh Cường nhiều lúc nhói đau. Nén lòng, anh Cường lại tần tảo lái xe thêm để kiếm tiền cho con đóng học phí, mua sách vở cho bằng bạn bè.

Thương bố mẹ vất vả, Ngô Minh Châm luôn chăm chỉ học tập, vâng lời thầy giáo, cô giáo và luôn tích cực giúp việc nhà làm gương cho em. Vượt lên hoàn cảnh, 10 năm qua, Châm luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi; năm học 2017-2018, điểm trung bình hai môn Hóa học và Toán đều đạt trên 9,0. Nhận suất học bổng của Liên đoàn Lao động Công chức thành phố trao tặng, Ngô Minh Châm xúc động bày tỏ: “Đây là năm thứ tư liên tiếp cháu được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh trị giá 5 triệu đồng. Số tiền này cháu dành mua sách vở, cặp, quần áo đồng phục cho năm học 2018-2019 và mua quà tặng bố mẹ. Đó là động lực để cháu tự tin vượt khó học giỏi, chăm ngoan”. Châm là một trong số 182 học sinh của thành phố được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh (mỗi suất trị giá từ 1 đến 5 triệu đồng). Đây là những học sinh vượt khó học giỏi, đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, thi năng khiếu cấp thành phố trong năm học 2017-2018. Phần thưởng tuy không lớn nhưng sự quan tâm kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần của các tổ chức công đoàn là nguồn động viên, khuyến khích các cháu vượt qua thử thách trong cuộc sống, tự tin vươn lên học giỏi.

leftcenterrightdel
 Các học sinh vượt khó học giỏi năm học 2017-2018 được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh.

TP Hồ Chí Minh là đô thị lớn, có nhiều người nhập cư, không ít học sinh còn khó khăn. Thời gian qua, trong xét tặng học bổng, các tổ chức công đoàn luôn phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương, ban, ngành, nhà trường tổ chức bình xét bảo đảm công bằng, dân chủ, khách quan. Để gây quỹ, bên cạnh công tác vận động nhà hảo tâm, đóng góp tự nguyện của đoàn viên, công đoàn, các tổ chức công đoàn thành phố còn có nhiều mô hình gây quỹ sáng tạo, như: “Nuôi heo đất”, “Bán hàng giảm giá gây quỹ”, “Phiên chợ nghĩa tình”… Thông qua các mô hình vừa tạo kinh phí gây quỹ học bổng vừa rèn luyện đoàn viên công đoàn. Đoàn viên công đoàn cũng thêm tin tưởng, gắn kết với cơ quan, đơn vị, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN