Cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” năm học 2019-2020 được phát động từ tháng 5-2019, đã thu hút gần 10.000 bài dự thi của các cá nhân, đơn vị ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

leftcenterrightdel
Ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại, Trưởng Ban tổ chức trao Giải tập thể cho các đơn vị xuất sắc.

Ban giám khảo cuộc thi đã chọn được 75 bài vào vòng Chấm chung khảo cuộc thi. Trên cơ sở kết quả chấm và ý kiến thống nhất của các thành viên Ban Giám khảo, kết quả có 12 tác phẩm đoạt giải, trong đó: 1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 3 giải Ba; 6 giải Khuyến khích và 2 giải tập thể. Một nhân vật trong tác phẩm tiêu biểu được vinh danh.

Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải, ông Doãn Hồng Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên, đại diện Ban giám khảo chung khảo cuộc thi cho biết, phần lớn bài thi đã đáp ứng được các tiêu chí trong thể lệ. Có những tác phẩm được tác giả dồn cả tâm huyết, tình cảm và sự biết ơn để gửi tới thầy cô giáo với những hoài niệm đẹp đẽ về mái trường mến yêu. Có rất nhiều tình huống đời thực đã được tác giả thuật lại trong tác phẩm dự thi bằng những từ ngữ dung dị nhưng lại chan chứa cảm xúc. Đó là những việc làm, tấm lòng của thầy cô giúp thay đổi suy nghĩ, hướng thiện cho học trò thân yêu, hoặc những cảm nhận, cảm phục của thầy cô với học trò.

Chất lượng bài dự thi khá tốt, nội dung phong phú và có chiều sâu. Nhiều bài viết đã để lại những cảm xúc sâu sắc cho người đọc bởi những tấm gương tâm huyết, sáng tạo luôn hết lòng vì học trò, vì sự nghiệp giáo dục của các nhà giáo. Có cả những tấm gương của những học sinh nhỏ tuổi qua góc nhìn của thầy cô.

leftcenterrightdel
Bà Nguyễn Thị Bích Hợp, Phó chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao giải Nhì cho tác giả Nguyễn Thị Lệ, giáo viên Trường THPT Hòa Bình, xã Hòa Bình, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Mỗi tác phẩm là một câu chuyện, là việc làm có ảnh hưởng tích cực đến tập thể, khơi dậy niềm say mê công việc, tinh thần lao động hăng say ở mỗi cán bộ, giáo viên trong nhà trường.

Điều này đã khẳng định ý nghĩa thiết thực và những tác động tích cực cùng sức lan tỏa của cuộc thi, sự trân trọng của đông đảo các tầng lớp nhân dân và xã hội đối với đội ngũ nhà giáo và nhà trường.

Do điều kiện ở xa, nhà giáo Lê Trầm Phương Thanh, Trường THCS Võ Thị Sáu, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, người đoạt Giải Nhất với tác phẩm “Học Sử qua bài hát và những chuyến đi” không thể ra nhận giải nhưng cũng gửi một clip ngắn tới Ban tổ chức thay lời cảm ơn. Tác phẩm của cô viết về thầy giáo Nguyễn Hữu Nhân, giáo viên dạy Lịch sử, là người cô Thanh từng hợp tác trong tổ chức hoạt động trải nghiệm trong nhiều năm. Tác phẩm nhằm hướng tới ước muốn lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh, tìm hiểu về lịch sử đấu tranh, bảo vệ, xây dựng đất nước của tiền nhân. Khơi dậy lòng yêu thích học Sử của học sinh, từng bước rèn luyện kỹ năng sống cho các em...

leftcenterrightdel
Nhà giáo Lê Trầm Phương Thanh. Ảnh: Thế Đại

Với tinh thần của cuộc thi, những nỗ lực cống hiến của các thầy cô, của các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục sẽ tạo sức lan tỏa lớn trong ngành và xã hội, tạo động lực cho các nhà giáo, học sinh, sinh viên trên cả nước tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy, học tập và công tác, đóng góp tích cực vào sự nghiệp “trồng người” đầy vinh quang và thử thách trong giai đoạn đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo hiện nay.

Tại buổi lễ, thay mặt Ban Tổ chức, bà Nguyễn Thị Bích Hợp, Phó chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã phát động Cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ 4, năm học 2020-2021.

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 18-9-2020 đến ngày 28-2-2021.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ