Đây là hoạt động trong Chương trình tái chế vỏ hộp sữa học đường do Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài nguyên và Môi trường tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng Công ty Cổ phần Tetra Park Việt Nam (Tetra Park) phối hợp triển khai.

Bắt đầu khởi động từ cuối tháng 11-2019 tại TP Hồ Chí Minh và tháng 12-2019 tại Hà Nội, Chương trình tái chế vỏ hộp sữa học đường bước đầu đạt được nhiều kết quả. Sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, chương trình tiếp tục ghi dấu thành công bằng việc triển khai trên diện rộng. Theo ông Tạ Bảo Long, Giám đốc Truyền thông, Công ty Cổ phần Tetra Park Việt Nam, hiện nay, chương trình thu hút sự tham gia của hơn 1.400 trường tiểu học và mầm non tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Với mục tiêu giúp các em học sinh hình thành thói quen phân loại và thu gom vỏ hộp sữa sau khi uống, các trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để học sinh biết phân loại vỏ hộp sữa sau khi uống, từ đó bảo đảm chất lượng vỏ hộp thu gom đạt tiêu chuẩn để tái chế. Sau hơn 6 tháng triển khai chương trình, học sinh đã có ý thức trong việc thu gom và phân loại vỏ hộp sữa sau khi uống xong. Các em đã biết cách xử lý vỏ hộp sữa bằng cách cho ống hút vào trong hộp. Để tạo hứng thú cho các em, những vỏ hộp sữa này còn được các em học sinh “làm đẹp” bằng việc dán sticker lên miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức chương trình hướng dẫn cách thu gom và phân loại vỏ hộp sữa cho các em học sinh tại TP Hồ Chí Minh (tháng 11-2019).

Vỏ hộp sữa sau đó được thực hiện thu gom định kỳ hai tuần một lần và chuyển về Nhà máy Giấy Đồng Tiến (tỉnh Bình Dương) để tái chế thành các sản phẩm hữu ích, như: Giấy công nghiệp, tấm lợp, tấm phẳng sinh thái... Tiêu biểu là mô hình chú voi làm từ 3.000 cuộn giấy tái chế được trưng bày tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào tháng 12-2019 nhân dịp chương trình được phát động tại Hà Nội. Mô hình này đã thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều phụ huynh và học sinh.

Trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy) là một trong hơn 800 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn Thủ đô tham gia chương trình. Ngay sau khi chương trình được phát động, học sinh của trường đều tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Công việc thu gom rác và phân loại rác đã được Trường Tiểu học Trung Yên làm từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, tham gia chương trình này, phong trào thu gom và phân loại rác, nhất là vỏ hộp sữa của nhà trường diễn ra sôi nổi hơn. Bà Nguyễn Thị Hồng Phương, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Yên cho biết: “Để chương trình đạt hiệu quả, nhà trường chú trọng hướng dẫn các em thực hành việc xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống. Sau một thời gian thực hành liên tục, các em đã tự giác gấp vỏ hộp sữa và để vào nơi thu gom mà không cần sự giám sát của các cô. Từ việc làm đó đã hình thành cho các em một thói quen bảo vệ môi trường”.

Vui mừng trước các kết quả chương trình đã đạt được trong năm đầu tiên triển khai chương trình trên diện rộng, ông Tạ Bảo Long cho biết: “Thành công bước đầu của chương trình sẽ là cơ sở để Ban tổ chức tiếp tục triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước với mục tiêu phấn đấu mang một không gian sống trong lành, tươi đẹp để các em học sinh phát triển bền vững cả thể chất và tinh thần”.

Bài và ảnh: QUỲNH MAI