Năm 2003, sau khi ra trường với tấm bằng cử nhân sư phạm, cô Lê Thị Hồng Huê về nhận công tác tại Trường Tiểu học Vật Lại. Những ngày đầu bỡ ngỡ, cô giáo trẻ đã khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt công tác chủ nhiệm và giảng dạy. Sau 3 năm khẳng định được khả năng chuyên môn của mình, cô được giao thêm nhiệm vụ làm Tổng phụ trách đội. Từ đây, cô Huê thực sự bén duyên với hoạt động đoàn, đội. Cái tên “chị Tổng” cũng gắn liền với cô giáo trẻ từ đó.

leftcenterrightdel
Cô Lê Thị Hồng Huê cùng các học trò Trường Tiểu học Vật Lại tìm hiểu lịch sử truyền thống qua tranh vẽ.

Trường Tiểu học Vật Lại nằm trên địa bàn xã nghèo của huyện Ba Vì; hơn 10 năm trước, số hộ nghèo và cận nghèo đứng vào tốp đầu của huyện; đường đi lại còn khó khăn. Khi đó, Trường Tiểu học Vật Lại có đến 5 khu lẻ, hoạt động dạy học của thầy và trò mỗi khi vào mùa mưa lũ thường bị gián đoạn. Vì thế, hoạt động đội do cô Huê đảm nhiệm không mấy thuận lợi. Cô Huê hồi tưởng: “Tôi vẫn còn nhớ vào mỗi mùa mưa, đường sá đi lại ngập ngụa bùn, đất lở. Cả học sinh và giáo viên phải xắn quần, lội ngập chân qua những vũng bùn trơn trượt để đến trường. Có nhiều đoạn đường, các thầy phải cõng học trò trên lưng để vượt qua. Cũng chính vì thế, việc tổ chức hoạt động đội như thế nào để phù hợp với điều kiện thực tiễn mà vẫn phát huy được hiệu quả là điều mà tôi luôn trăn trở”.

Chính từ những khó khăn đó và luôn nghĩ đến học trò cũng như hoạt động phong trào của nhà trường, nên cô Huê đã tìm ra những cách làm riêng. Tranh thủ thời gian nghỉ giữa giờ, cô đến từng lớp, gặp từng giáo viên chủ nhiệm để trao đổi, nắm bắt nguyện vọng tham gia công tác đội của các lớp, từ đó tổng hợp lại để tìm ra những hoạt động chung. Ngoài giờ đến trường, mỗi tối, cô lại dành thời gian đọc sách, báo, lên mạng tìm hiểu thông tin, học cách thức tổ chức hoạt động đội. Ban đầu là những hoạt động tập thể, sinh hoạt đội, nhóm cho học sinh; giờ đây, tại Trường Tiểu học Vật Lại đã hình thành những mô hình sinh hoạt thiếu nhi, như: “Vườn rau em chăm”, “Giúp bạn vượt khó”, “Tuổi nhỏ làm kế hoạch nhỏ”... hay Phong trào “Thiếu nhi Thủ đô làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”... đã có sức lan tỏa trong toàn trường. Nhiều nhà trường khác đã tham khảo những mô hình tiêu biểu này để học tập.

Từ những nỗ lực, sáng tạo trong công tác, cô Lê Thị Hồng Huê đã nhiều năm được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen vì có thành tích trong công tác đội và phong trào thanh thiếu nhi. Năm 2019 này, cô vinh dự là một trong 63 thầy cô giáo tiêu biểu trên cả nước được lựa chọn vinh danh trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”.

Nói về cô Tổng phụ trách đội Lê Thị Hồng Huê, cô giáo Phùng Thị Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vật Lại cho biết: “Cô Huê không chỉ là một nhà giáo vững về chuyên môn mà còn nhiệt tình, tích cực trong hoạt động công tác đội và các phong trào. Từ những mô hình, cách làm hiệu quả của cô Huê đã giúp phong trào, kết quả dạy học của nhà trường ngày càng được nâng lên”.

Bài và ảnh: DUY ANH