Tại buổi tọa đàm, ông Dương Tự Minh, Phó trưởng Ban liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò, nguyên Giám đốc khách sạn Hà Nội đã chia sẻ những câu chuyện trong hoàn cảnh lao tù hết sức khó khăn nhưng Chi bộ Đảng Nhà tù Hỏa Lò vẫn bí mật được thành lập và tổ chức rất nhiều hoạt động học tập cũng như đấu tranh đòi quyền lợi cho các chiến sĩ tù chính trị.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Thông qua những câu chuyện kể của nhân chứng lịch sử, một lần nữa, người xem như được sống lại ký ức một thời hoạt động cách mạng sôi nổi của nhân chứng, được lắng nghe những kỷ niệm khi cựu tù chính trị Dương Tự Minh bị giam cầm trong Nhà tù Hỏa Lò. Với niềm tin sắt son dành cho Đảng, ông đã kiên cường vượt qua khắc nghiệt của chế độ nhà tù.

Tại nơi “địa ngục trần gian Hỏa Lò”, những trại giam, xà lim tối tăm bị che khuất bởi những bức tường cao và trong đó có những chiến sĩ ngày đêm chịu sự giam cầm, đày ải cả về thể xác lẫn tinh thần. Nhưng, chính từ “trường học cách mạng” đặc biệt ấy, nhiều tấm gương kiên trung đã trưởng thành về lý luận chính trị, rèn luyện về phẩm chất đạo đức và tích lũy được nhiều kinh nghiệm đấu tranh. Những trận đòn roi tra tấn của kẻ thù đã trở thành sự rèn luyện bản lĩnh cách mạng, để từ ấy, bao chiến sĩ kiên trung lại tiếp tục vì Đảng đấu tranh, vì dân phục vụ.

leftcenterrightdel
Đại biểu và khách tham quan Nhà tù Hỏa Lò.

Trong khuôn khổ chương trình, khán giả còn được xem bộ phim tư liệu “Trường học sau song sắt”. Bộ phim đã phản ánh sinh động những hoạt động tuyên truyền cách mạng sôi nổi của các chiến sĩ trong Nhà tù Hỏa Lò để biến chốn “địa ngục trần gian” thành trường học cách mạng đặc biệt.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN