Phóng viên (PV): Chị đánh giá như thế nào về xu hướng làm phim hiện nay?

NSND Lan Hương: Có thể nói thời gian vừa qua phim truyền hình đã làm hài lòng và thu hút sự theo dõi của đông đảo khán giả. Thực tế thì nhu cầu được thưởng thức bộ phim có chất lượng thì khán giả và người làm phim, diễn viên đều mong mỏi như nhau, bởi tất cả đều là con người. Với người làm phim, mỗi tác phẩm đưa ra đều chờ đợi sự đồng cảm, hưởng ứng của khán giả. Phim truyền hình đang có đội ngũ biên kịch, đạo diễn, diễn viên tâm huyết và có những góc nhìn khá sâu sắc tới đời sống xã hội, gia đình, ứng xử…để từ đó làm nên những bộ phim mà người xem nhìn vào đó dễ bắt gặp mình, người thân, gia đình, bạn bè, con cái mình ở trong đó.

leftcenterrightdel
NSND Lan Hương.

PV: Chị có là khán giả của phim truyền hình không?

NSND Lan Hương: Tôi luôn tranh thủ thời gian nhiều nhất có thể để xem phim của Việt Nam. Không chỉ xem các phim của phía Bắc, tôi cũng rất hay xem phim của phía Nam. Nói chung ngành công nghiệp điện ảnh của Việt Nam đang có những bước tiến đáng kể. Vì thế tạo “đất” sống cho lượng lớn người làm phim. Càng xem thì thấy người làm phim của chúng ta luôn luôn có sự đổi khác, sáng tạo mới về sự cập nhật công nghệ, kỹ thuật lẫn tay nghề. Nhất là phim truyền hình, nếu trước đây phim của chúng ta chỉ làm chừng 25-30 tập, thì nay đã tới cả 100 tập, hoặc hơn thế. Có những phim vừa quay vừa trình chiếu. Như vậy là sự khẳng định chắc tay nghề cũng như sự luôn luôn sáng tạo để thu hút sự quan tâm, tin tưởng của công chúng.

PV: Chị nhận xét thế nào về diễn xuất của đồng nghiệp mình, nhất là những người trẻ?

NSND Lan Hương: Khi xem phim tôi rất thích vì thấy đồng nghiệp của mình, từ những người cùng trang lứa đến các bạn trẻ diễn tốt và thực sự cảm động. Diễn xuất của họ góp cho phim chạm đến trái tim nhiều thế hệ khán giả khác nhau nên đến được với đông đảo công chúng.

Chẳng hạn thời gian vừa qua khán giả biết đến diễn viên Bảo Thanh (đang vào vai Anh Thư trong “Về nhà đi con”), trước đó Bảo Thanh có đóng với tôi trong một số phim như “Hoa hồng mua chịu” diễn xuất còn nhạt nhòa thoại chưa hay, nhưng đến “Sống chung với mẹ chồng” thì Bảo Thanh đã có bước nhảy vọt. Và giờ, trong “Về nhà đi con” lại là một bước tiến xa, một bước tiến vững chắc về tài năng diễn xuất. Không hẳn chỉ có Bảo Thanh, mà rất nhiều bạn trẻ khác như Thu Quỳnh, Tiến Lộc, Hồng Đăng, Thu Trang…các bạn ấy đã có sự biến hóa nhìn thấy rõ. Các bạn ấy tồn tại được, phát triển được bởi thể hiện được sự chuyên nghiệp trong nghề.

Tôi không làm công tác giảng dạy tại môi trường đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp, nhưng luôn đồng hành, theo sát các bạn trẻ trong các dự án phim, trong cuộc sống thường nhật. Cô-cháu, “u”-con cứ rủ rỉ hướng dẫn, nhắc nhở nhau lâu dần cũng thấm, rồi thậm chí tôi được các bạn trẻ bày cho kiến thức về diễn xuất, công nghệ mới trong cách làm phim …Giờ thì tôi hoàn toàn yên tâm vì các thế hệ sau có thể tiếp bước.

leftcenterrightdel
NSND Lan Hương vào vai trong phim “Những nhân viên gương mẫu”.

PV: Trong nhiều dự án phim mới được công bố, sự xuất hiện trở lại của khá nhiều gương mặt nghệ sĩ cùng thời với chị. Chị đánh giá như thế nào?

NSND Lan Hương: Thực sự tôi rất vui mừng! Mới đây khi tôi biết chị-NSND Hoàng Cúc nhận lời vào vai trong phim “Hoa hồng trên ngực trái”, tôi đã ngay lập tức gọi điện chúc mừng chị, còn nói vui là “tái xuất giang hồ”. Đúng là hơn chục năm qua chị Cúc bị bệnh nặng, sống thầm lặng và yên ổn bên gia đình. Nên khi nghe tin chị trở lại đóng phim, ai cũng mừng cho chị Cúc. Bởi như thế có nghĩa sức khỏe của chị đã tốt lên, thêm đó là nghệ sĩ tài năng như chị mà ở ẩn lâu thì phí quá, trong khi trên màn ảnh đang có nhiều diễn viên tay ngang, vào nhân vật không đủ độ sâu, khiến cho người làm nghề chuyên nghiệp thấy tiếc nuối.

Tôi cũng cảm ơn các nhà sản xuất, nhà làm phim luôn nhớ về những người thuộc thế hệ cũ chúng tôi, dù nghỉ hưu rồi nhưng có niềm hạnh phúc trở lại làm việc và tiếp tục cống hiến, làm việc với các bạn trẻ để cảm nhận được sự tươi trẻ lan tỏa, rồi ở đó chúng tôi bổ trợ trở lại, hướng dẫn, nhắc nhở các bạn đi đúng hướng để cống hiến cho khán giả, lưu lại dấu ấn những tác phẩm, vai diễn tốt.

PV: Trân trọng cảm ơn chị!

VƯƠNG HÀ (thực hiện)