Nhân kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8-3-1910/8-3-2021) và hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài", do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử những nhận định và đánh giá về chiếc áo dài của phụ nữ Việt Nam.

Phóng viên (PV): Cảm giác của bà ra sao khi khoác trên mình bộ trang phục áo dài truyền thống tham dự các sự kiện trọng đại của Việt Nam và quốc tế?

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Khi mặc áo dài của Việt Nam để tham gia vào các diễn đàn quốc tế với các nước trong các hoạt động ngoại giao thì cảm xúc của tôi rất tự hào, vinh dự và ý thức rất rõ về trách nhiệm của mình, về những tà áo dài đại diện cho truyền thống của dân tộc Việt Nam. Chiếc áo dài thể hiện trong cả truyền thống anh hùng, sáng tạo và tinh thần lao động cần cù, hòa hiếu, nhân văn. Khi được mặc áo dài đại diện cho đất nước thì tôi muốn lan tỏa giá trị của Việt Nam, truyền thống của Việt Nam ra thế giới. Ngoài ra, tà áo dài nhắc nhở người mặc, phải ứng xử cho xứng đáng với giá trị truyền thống và lịch sử hào hùng của đất nước.

leftcenterrightdel
 Đại sứ Nguyễn Phương Nga.

Chúng ta mang hình ảnh đẹp của đất nước, dân tộc Việt Nam ra với thế giới, với sứ mệnh là nhà ngoại giao thì không những phải bảo vệ những lợi ích cao nhất của dân tộc, đất nước mà còn phải chung tay đóng góp vào việc thúc đẩy những giá trị cao đẹp của thế giới, nhân loại để làm sao mang đến hòa bình, củng cố hòa bình, thúc đẩy phát triển những giá trị tốt đẹp.

PV: Bà thấy bạn bè quốc tế đánh giá thế nào về áo dài của phụ nữ Việt Nam?

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Khi mặc áo dài để giao lưu với bạn bè quốc tế thì ai cũng thích tà áo dài của Việt Nam, cũng khen đẹp, trang nhã, lịch sự, hấp dẫn và tôn vinh được vẻ đẹp của người phụ nữ.

Rất nhiều bạn bè quốc tế quan tâm hỏi tôi rằng áo dài làm bằng chất liệu gì, xuất xứ áo dài từ đâu, bây giờ thì áo dài truyền thống với áo dài hiện đại khác nhau thế nào. Tôi trả lời họ rằng, áo dài Việt Nam gắn với lịch sử đất nước, gắn với người phụ nữ Việt Nam và cũng gắn với quá trình phát triển của dân tộc. Tuy nhiên, theo xu thế phát triển thì áo dài cũng thay đổi rất nhiều, có nhiều mẫu áo dài cách tân khác với áo dài truyền thống, tiện lợi hơn để phục vụ công việc hằng ngày nhưng trang phục này đồng thời cũng là đại diện xuất sắc của Việt Nam khi tham dự các hoạt động thời trang mang tính quốc tế.

leftcenterrightdel
Đại sứ Nguyễn Phương Nga trao tặng áo dài cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. 

Tôi đã có vinh dự cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhà thiết kế Lan Hương tổ chức chương trình trình diễn áo dài kết hợp với biểu diễn các nhạc cụ dân tộc truyền thống của Việt Nam tại Mỹ, đó là sự kiện văn hóa đầu tiên tôi tổ chức khi mới nhận nhiệm vụ ở đất nước này. Cuộc trình diễn đã rất thành công với sự tham dự của gần 1 nghìn đại sứ, đại diện phái đoàn ngoại giao các nước tại Liên hợp quốc. Các bạn nước ngoài đều đánh giá cao, coi đây là một sự kiện văn hóa thành công.

PV: Cho đến nay, áo dài đang dần được khẳng định là một di sản văn hóa thế giới, mong ước của bà ra sao để áo dài được định danh trên bản đồ di sản thế giới?

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Tôi nghĩ rằng, áo dài Việt Nam xứng đáng được tôn vinh là một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại bởi nó đại diện xứng đáng cho các giá trị truyền thống của Việt Nam. Áo dài thể hiện giá trị của người phụ nữ Việt Nam và tài năng của các nghệ nhân nước nhà đồng thời cũng đóng góp vào giá trị chung của nhân loại.

Áo dài sẽ tiếp tục được tôn vinh và được những người phụ nữ Việt Nam yêu thích. Phụ nữ Việt Nam sẽ ngày càng làm cho áo dài trở nên đẹp hơn, phổ biến hơn không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới, trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Phải nói rằng, áo dài của Việt Nam ngày càng được sử dụng rộng rãi không chỉ trong những ngày lễ, trong dịp lễ hội truyền thống và các sự kiện trọng đại và cả trong sinh hoạt đời sống hàng ngày. Tôi tin  rằng, thế hệ các nhà tạo mẫu trẻ sẽ tiếp tục có những sáng tạo mới để làm cho tà áo dài ngày càng trở nên gần gũi, thân thiết, dễ sử dụng và đẹp trong mọi hoàn cảnh, tiếp tục là một trong những giá trị di sản tinh thần vô cùng quý giá của dân tộc.

PV: Được biết, tại buổi lễ tiếp nhận hình ảnh, tài liệu hiện vật với chủ đề “Ký ức và di sản” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phát động vừa qua, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã tặng 2 chiếc áo dài được bà mặc trong Lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ, đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và tại Lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon năm 2014. Cảm nhận của bà ra sao về hoạt động quảng bá hình ảnh áo dài nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ năm nay?

leftcenterrightdel
Đại sứ Nguyễn Phương Nga (thứ 3 từ phải sang) nhận hoa và giấy chứng nhận hiện vật hiến tặng của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Tôi rất vui, xúc động và tự hào khi được đóng góp một phần rất nhỏ vào bộ sưu tập hiện vật của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Hai chiếc áo dài mà tôi trao tặng cho Bảo tàng đã gắn bó thân thiết với tôi, luôn nhắc nhở tôi rằng, mình thật vinh dự được đại diện cho đất nước Việt Nam, cho phụ nữ Việt Nam được mặc bộ trang phục truyền thống của dân tộc. Trong các hoạt động quốc tế, khi mặc áo dài, tôi luôn có cảm giác rất tự hào, vinh dự đồng thời bản thân tôi thấy tự tin hơn hẳn. Áo dài khi mặc vào làm cho ai cũng đẹp lên, phù hợp với nhiều hình dáng khác nhau bởi sự thanh nhã, sang trọng, lịch sự và duyên dáng đồng thời mang nét đặc biệt, phù hợp với truyền thống của Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, sáng kiến để công chúng tiếp cận với áo dài với một góc nhìn khác như sự kiện này sẽ làm cho áo dài của Việt Nam một lần nữa được tôn vinh.

Những sự kiện như thế này sẽ có sự đóng góp rất tốt cho xã hội, không chỉ cho phụ nữ mà cho mọi người dân trong đất nước chúng ta, mang lại những giá trị tinh thần vô cùng quý giá, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Đó không chỉ là ký ức về tà áo dài mà còn là những hình ảnh về cuộc sống, chiến đấu, lao động gắn liền với lịch đất nước của các thế hệ người Việt Nam. Điều này làm cho chúng ta thêm yêu đất nước và tự hào về truyền thống của dân tộc Việt Nam, tiếp tục thôi thúc thế hệ ngày nay có những cố gắng hơn nữa để xứng đáng với truyền thống. Qua đó, xây dựng đất nước ngày càng phát triển và nhân dân ta có cuộc sống ngày càng phồn vinh, hạnh phúc và phụ nữ Việt Nam phải là những người hạnh phúc nhất.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ Nguyễn Phương Nga về cuộc trò chuyện này!

KHÁNH HUYỀN (thực hiện)