Chia sẻ tại chương trình, ông Lê Đức Vân, Trưởng Ban Liên lạc Đoàn Thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu, hồi tưởng: Năm 1945, ông và nhiều bạn bè mới 18, 19 tuổi nhưng đã thấm nhuần lý tưởng yêu nước, coi đây là niềm tự hào lớn nhất, một lòng đi theo cách mạng, chống ngoại xâm bảo vệ đất nước.

leftcenterrightdel
Các đại biểu khách mời chia sẻ tại chương trình.

Chàng thanh niên Lê Đức Vân khi đó cùng nhiều học sinh Trường Bưởi tìm cách liên lạc với các chiến sĩ cộng sản, lan tỏa phong trào cứu nước ra khắp các ngôi trường trên địa bàn Thủ đô. “Để chống phá công tác tuyên truyền, địch đặt trạm gác ở đầu phố và lục soát gắt gao từng nhà dân. Bắt được ai không có quan hệ với người trong gia đình, chúng đưa về giam giữ, tra tấn”, ông Vân kể lại.

“Qua các hoạt động tuyên truyền, vận động, người dân Thủ đô đặc biệt có cảm tình với Đoàn Thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu. Mỗi khi địch mở các đợt lùng soát, người dân lại buộc một chiếc khăn trắng trên cửa sổ để cảnh báo. Chúng tôi vì thế đã nhiều lần tránh được địch vây bắt, giăng bẫy”, cán bộ lão thành cách mạng năm nay đã 94 tuổi cho biết.

Tham gia chương trình “Tự hào Việt Nam”, còn có nhiều cán bộ lão thành cách mạng, điển hình thanh niên tiên tiến như: Đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; Thượng úy Hoàng Thị Mai Hương, Giải nhất Hội thi Báo cáo viên giỏi TP Hà Nội năm 2019; Kỹ sư Lê Anh Tiến, CEO Công ty CP Công nghệ Chatbot Việt Nam…

Qua những chia sẻ, cảm nhận, suy nghĩ của các đại biểu khách mời, các bạn trẻ trên khắp cả nước đã có cơ hội tìm hiểu những thời khắc lịch sử vĩ đại của dân tộc ta cách đây 75 năm; tinh thần đoàn kết dân tộc, cống hiến, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trước những trang sử vàng chói lọi của đất nước. 

Qua đó, khẳng định sự nỗ lực phấn đấu, ra sức học tập, lao động, sáng tạo, chiến đấu, chung sức vì cộng đồng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai với các cường quốc, năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

Tin, ảnh: VIỆT HUY