Bị cuốn hút và chinh phục bởi đời sống sân khấu sôi động tại Việt Nam, nữ đạo diễn người Áo đã trở lại giảng dạy tại Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, tổ chức những hoạt động giao lưu giữa các nghệ sĩ, giảng viên và sinh viên chuyên ngành nghệ thuật của Việt Nam tới thăm Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật Sân khấu Vienna - Áo (MDW). Từ cơ duyên này, đạo diễn Beverly Blankenship và các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ đã chia sẻ những say mê và ý tưởng chung trong việc dàn dựng kịch bản “Romeo và Juliet” với một bản diễn hoàn toàn mới lạ, tràn đầy năng lượng và nhịp điệu thời đại.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cảnh trong vở diễn “Romeo và Juliet” .

Trải qua hàng trăm năm, những vở diễn của Shakespeare không mất đi sức lôi cuốn nội tại mà vẫn luôn sinh động, giàu cảm xúc và thấm thía, Nhà hát Tuổi trẻ với mong muốn làm mới thiên tình sử vĩ đại “Romeo và Juliet” để một lần nữa giới thiệu tới khán giả mọi lứa tuổi câu chuyện tình đẫm lệ và mãnh liệt của mọi thời đại này.

“Romeo và Juliet” - hai người tình trẻ tuổi đã từ bỏ tất cả để được sống với tình yêu của họ và họ chết. Cuộc nổi dậy của những đam mê tuổi trẻ, khát khao yêu và sống đã thúc đẩy họ chống lại các quy tắc gia đình, vượt qua sự ghét bỏ, hóa giải mọi hận thù, ngay cả khi niềm hạnh phúc rực rỡ họ nắm giữ cuối cùng phải đánh đổi bằng cái chết. Nhưng vượt lên trên sự diệt vong, là những tia sáng hy vọng dần hé lộ và lan tỏa, đó là những gì khán giả được trải nghiệm trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, nơi trái tim lấp lánh của Shakespeare tiếp tục chinh phục công chúng.

Dàn dựng một kịch bản vốn đã vô cùng quen thuộc với khán giả toàn thế giới trở thành một vở diễn hấp dẫn là một thách thức không nhỏ đối với bất kỳ nhà hát nào, làm mới một vở diễn đã từng thành danh tại Nhà hát Tuổi trẻ lại càng khó khăn hơn. Phiên bản mới “Romeo và Juliet” được đầu tư dàn dựng kỹ lưỡng và kỳ vọng sẽ góp phần tôn vinh những giá trị vĩnh hằng của nhân loại thông qua sân khấu. Với bản diễn này, có phụ đề tiếng Anh dành cho khán giả là người nước ngoài thưởng thức.

Hơn 40 năm qua, Nhà hát Tuổi trẻ là một trong những Nhà hát tiên phong tại Việt Nam du nhập và giới thiệu tới khán giả các vở diễn kinh điển nằm trong kho tàng các di sản nghệ thuật nhân loại của các tác giả lớn như: Bertolt Brecht với “Vòng phấn Kavkaz”, “Lôi Vũ”, Friedrich Schiller với “Âm mưu và tình yêu”, Henrik Ibsen với “Nhà búp bê”, “Brand”, Arthur Miller với “Tất cả đều là con tôi”… Riêng với W.Shakespeare, từ gần 30 năm trước, Nhà hát Tuổi trẻ đã dàn dựng và trình diễn rất thành công các vở “Romeo và Juliet”, "Hamlet”, “Othello” và “Macbeth” tại sân khấu trong nước và tham dự các liên hoan quốc tế lớn…. Những vở diễn kinh điển này đã góp phần hình thành nên phong cách nghệ thuật riêng của Nhà hát Tuổi trẻ ngày nay, cũng như chắp cánh cho các tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng một thời gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ khán giả cả nước: NSƯT Chí Trung, NSND Lê Khanh, NSND Minh Hằng, NSND Lan Hương, NSND Anh Tú, NSƯT Đức Hải…

Vở diễn “Romeo và Juliet” sẽ được biểu diễn vào 20 giờ các ngày 16, 17, 24-11 tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ. 

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN