Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 27-11-2021 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast  tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 27-11

Sự kiện trong nước

Ngày 27-11-1929 (ngày 27-10 năm Kỷ Tỵ): Cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đời. Ông sinh nǎm 1862 tại làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

leftcenterrightdel
 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ảnh tư liệu

Ngày 27-11-1961, Đoàn thăm dò dầu lửa (Đoàn 36 dầu lửa) được thành lập. Đây là tổ chức Việt Nam đầu tiên thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở Việt Nam; tiền thân của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) ngày nay.

Những kết quả khảo sát nghiên cứu về dầu khí của Đoàn thăm dò dầu lửa tại Đồng bằng sông Hồng và trên toàn miền Bắc trong thập niên 60 thế kỷ trước là tiền đề để ngày 9-10-1969 Chính phủ ra Quyết định số 203/CP về việc thành lập Liên đoàn địa chất 36 trên cơ sở mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động của Đoàn thăm dò dầu lửa, nhằm đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở miền Bắc.  

leftcenterrightdel
 Giàn khoan tại mỏ Rồng Đôi. Ảnh: Petrotimes.vn

Có thể nói, hoạt động của Đoàn thăm dò dầu lửa mà tiếp theo là Liên đoàn địa chất 36 trong giai đoạn này đã cung cấp rất nhiều tài liệu và thông tin quý giá, những kết luận quan trọng về cấu trúc địa chất, tiềm năng dầu khí ở miền võng Hà Nội, ở vùng trũng An Châu và là "cái nôi" cung cấp nguồn nhân lực kể cả cán bộ quản lý cho ngành Dầu khí Việt Nam trong giai đoạn đầu.

Ngày 20-7-2009, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1034/QĐ-TTg về việc lấy ngày 27-11 hằng năm là ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam.

Sự kiện quốc tế

Ngày 27-11-1895: Tại Paris, Alfred Nobel ký di chúc cuối cùng của mình, trong đó dành tài sản của bản thân để lập ra giải Nobel sau khi qua đời.

leftcenterrightdel
 Alfred Nobel thời trẻ. Ảnh tư liệu

Ngày 27-11-1953: Eugènc Gladtone O'Neill, một trong những nhà viết kịch lớn nhất của Mỹ qua đời. Ông sinh ngày sinh ngày 16-10-1888. 

Theo dấu chân Người

Ngày 27-11-1945, trước những âm mưu ly gián giữa người Việt và người Hoa xuất hiện trong xã hội có thể tạo nên những kẽ hở để kẻ thù lợi dụng gây chia rẽ đoàn kết, Bác đưa ra lời kêu gọi "Hoa Việt tinh thành đoàn kết" được đăng trên báo Cứu Quốc: "Ngoài công việc ủng hộ kháng chiến ở Nam, giúp giải quyết nạn đói ở Bắc, sắp sẵn cuộc đại tuyển cử khắp các nơi, các bạn lại có một nhiệm vụ rất quan trọng nữa.

Đó là giúp sức để hoàn toàn thực hiện chính sách đối với Hoa kiều... Chúng ta phải tìm mọi phương pháp để gây dựng nên phong trào Hoa Việt tinh thành hợp tác".

Ngày 27-11-1946, Bác ra "Lời kêu gọi đồng bào nông dân thành lập nghĩa thương" (một loại quỹ truyền thống của nông dân góp thóc để cứu đói cho cộng đồng) nêu lên 4 điều lợi: "1. Để dành thì mình khỏi lo đói; 2. Để dành không mất đi đâu mà lại có lãi; 3. Để dành đã ích riêng cho mình, lại ích chung cho đồng bào; 4. Chỉ để dành một năm mà cả đời khỏi lo đói".

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1945. Ảnh: Hochiminh.vn

Ngày 27-11-1950, báo Sự Thật đăng 4 bức thư Bác gửi "đồng bào Hòa Bình", "đồng bào Lào Cai", "Chiến sĩ và cán bộ Lào Cai" và "Chiến sĩ và cán bộ Hòa Bình".

Với các bức thư "gửi đồng bào" hai tỉnh, Bác căn dặn "1. Phải thực hành đại đoàn kết, thương yêu nhau, giúp đỡ nhau trong mọi việc. 2. Phải thi đua tăng gia sản xuất cho mọi người được no ấm. 3. Phải ra sức giúp đỡ Chính phủ, ủng hộ bộ đội để góp phần vào công việc trường kỳ kháng chiến, để chuyển mạnh sang tổng phản công, để đưa kháng chiến đến hoàn toàn thắng lợi". Còn trong các bức thư gửi "các chiến sĩ và cán bộ" hai tỉnh Lào Cai, Hòa Bình, Bác yêu cầu những việc cần phải làm ngay như việc xét khen thưởng, tổng kết kinh nghiệm, canh phòng cẩn mật, giúp địa phương ổn định sản xuất, thi hành đại đoàn kết...

Cùng ngày, báo Sự Thật đăng bài trả lời phỏng vấn báo chí của Bác sau Chiến thắng Biên giới: "Sau thắng lợi này, một điều mà quân và dân ta phải giữ là tuyệt đối không được vì thắng lợi mà kiêu căng, chủ quan khinh địch.

Trái lại, chúng ta phải cố gắng hơn nữa, cẩn thận hơn nữa, kiên quyết hơn nữa..."; còn với những yếu kém, khuyết điểm, Bác yêu cầu: "Chúng ta cố gắng sửa chữa những khuyết điểm đó - mà việc này các báo chí phải gánh một phần trách nhiệm - thì thi đua ái quốc chắc sẽ có những thành tích tốt đẹp gấp bội".

leftcenterrightdel
Trước khi về tiếp quản Thủ đô, cán bộ Đại đoàn Quân tiên phong được nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện tại Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ (năm 1954). Ảnh: Hochiminh.vn

Ngày 27-11-1954, tại Thủ đô Hà Nội mới giải phóng, trong cuộc họp của Bộ Chính trị bàn về vấn đề đàm phán kinh tế với Pháp, Bác chỉ đạo: "Phải nắm vững là ta lấy kinh tế và văn hóa để làm chính trị. Nguyên tắc của ta là "có đi có lại". Văn hóa "khoan hồng" hơn kinh tế. Kinh tế "khoan hồng" hơn chính trị...".

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia-Sự thật, 2010 )

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

"... Các chú đã đánh bật giặc ra khỏi Lào Cai. Bác vui lòng thay mặt Chính phủ khen ngợi các chú. Sau đây là những việc cần phải làm ngay:…Thực hành chính sách toàn dân đại đoàn kết". Đây là lời 1/6 việc quan trọng cần phải làm ngay theo chỉ huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong "Thư gửi chiến sĩ và cán bộ Lào Cai" đăng trên báo Sự thật, số 151, ngày 27-11-1950.

(Hồ Chí Minh Toàn tập - Tập 6, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, 2011, tr494)

Tháng 9-1950, phối hợp với bộ đội chủ lực của ta trong chiến dịch Biên giới, quân dân Lào Cai đã chiến đấu kiên cường lần lượt giải phóng các địa phương trong tỉnh. Ngày 1-11-1950, thị xã Lào Cai (nay là thành phố Lào Cai) sạch bóng quân thù, chiến dịch Lê Hồng Phong II kết thúc thắng lợi, Lào Cai hoàn toàn được giải phóng. Với chiến công to lớn của quân dân Lào Cai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư tới chiến sĩ và cán bộ Lào Cai để động viên, khen ngợi và khích lệ kịp thời chiến thắng của chiến sĩ và nhân dân các dân tộc Lào Cai; Người đặc biệt quan tâm việc thực thi chính sách đại đoàn kết toàn dân.

leftcenterrightdel
 Bác Hồ thăm một gia đình đồng bào dân tộc Dao ở tỉnh Tuyên Quang (năm 1952). Ảnh: Hochiminh.vn

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành di sản vô giá, truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc ta. Lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, trọng nhân nghĩa, khoan dung, đùm bọc yêu thương nhau đã thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm, tâm hồn mỗi người con đất Việt, trở thành lẽ sống, chất kết dính gắn bó các thành viên trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, kết thành sức mạnh vô địch, đưa dân tộc ta vượt lên mọi khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, lập nên những kỳ tích vẻ vang.

Ngay từ khi mới ra đời và trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược, là nguồn sức mạnh, động lực chủ yếu và là nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành một trong những bài học kinh nghiệm lớn, là phương thức và cũng là điều kiện bảo đảm thực hiện thành công sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong mỗi giai đoạn cách mạng.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên không ngại khó khăn ra đồng gặt lúa giúp dân. Ảnh: Biên Cương

Thấu triệt lời Bác Hồ dạy, quân đội ta đã quán triệt và thực hiện nghiêm chính sách đại đoàn kết các dân tộc, giữ vững mối quan hệ gắn bó máu thịt quân với dân, thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ an ninh, trật tự trong cả nước.

Quan tâm công tác đối ngoại nhân dân, xây dựng đất nước ta trở thành quốc gia giàu về kinh tế, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng, an ninh, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hô%3ḅi, đảm bảo quốc phòng, an ninh trong khu vực và trên toàn thế giới.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 27-11-1971 đưa tin về chuyến thăm thành phố Thượng Hải của đoàn đại biểu Đảng và chính phủ ta, đặc biệt đoàn đã đến thăm nơi ở của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bắc Kinh (ngày 24-11-1971).

leftcenterrightdel
 Dấu ấn của Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân ngày 27-11-1971.
leftcenterrightdel
 

QUỲNH TRANG (tổng hợp)