Lời Bác dạy ngày này năm xưa

Trong bài nói chuyện, Bác rất hài lòng và biểu dương những kết quả mà các cháu thiếu niên, nhi đồng, đoàn viên, thanh niên là công nhân, nông dân, trong bộ đội và lực lượng vũ trang miền Bắc đã đạt được trên các lĩnh vực: Ở miền Bắc, các cháu đạt giải thưởng và thành tích học tập cao ở các trường học cấp I, cấp II và cấp III tăng lên, vui mừng hơn số lượng các cháu gái rất nhiều. Hàng vạn thanh niên và học sinh tốt nghiệp lớp 7 và lớp 10 xung phong đi lao động sản xuất ở các công trường, nông trường và đi tham gia phát triển kinh tế và văn hóa miền núi. Bác cũng nhắc nhở các tổ chức địa phương cần thiết thực giúp đỡ các cháu ấy có thể vừa lao động sản xuất, vừa tiếp tục học tập. Ở các cơ quan, các trường học và các ngành khác, đoàn viên và thanh niên đều có cố gắng và đều có thành tích khá.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm lớp học bổ túc văn hóa và kỹ thuật buổi tối của công nhân Nhà máy ô tô “1-5”, lá cờ đầu của phong trào bổ túc văn hóa ngành Công nghiệp Hà Nội (19-12-1963). Ảnh: hochiminh.vn  
leftcenterrightdel

Bác Hồ thăm lớp học vỡ lòng ở phố Hàng Than, khu Trúc Bạch, Hà Nội (31-12-1958). Ảnh: hochiminh.vn 

Bác biểu dương đoàn viên và thanh niên Hà Nội đã có nhiều sáng kiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm nguyên vật liệu trong phong trào thi đua, sẵn sàng đi lao động sản xuất, sẵn sàng chiến đấu. Tuy nhiên, Bác cũng dặn dò: “Phải không ngừng cải tiến và áp dụng rộng rãi những sáng kiến ấy. Như thế mới thật sự có ích lợi. Nếu không làm như vậy, thì chỉ có con số suông”.

Đối với đoàn viên và thanh niên nông dân đã có thành tích là góp phần khá vào công việc đẩy mạnh sản xuất và cần kiệm xây dựng hợp tác xã. Bác căn dặn: Thanh niên nông dân phải góp sức làm cho thật tốt cuộc vận động "Cải tiến quản lý hợp tác xã nông nghiệp".

Còn với bộ đội và các lực lượng vũ trang nhân dân, Bác nhận xét: “Đoàn viên và thanh niên đang góp phần xứng đáng vào công cuộc củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc và trong cuộc đánh thắng đế quốc Mỹ khiêu khích miền Bắc”.

Từ những kết quả đạt được, Bác căn dặn thêm thế hệ trẻ nói chung, thanh thiếu niên Hà Nội nói riêng cần phải thường xuyên thực hiện tốt khẩu hiệu: "Nâng cao cảnh giác, đẩy mạnh sản xuất, sẵn sàng chiến đấu". Đặc biệt, “Thanh niên phải ra sức học tập chính trị, văn hóa và khoa học, kỹ thuật. Học có tốt, hành mới tốt. Học và hành tốt mới làm trọn nhiệm vụ người thanh niên cách mạng”.

Những lời căn dặn và động viên của Bác về những cố gắng và thành tích của thanh thiếu niên miền Bắc và chí khí chiến đấu vô cùng anh dũng của thanh thiếu niên ở miền Nam trở thành động lực để tuổi trẻ hai miền Nam-Bắc không ngừng phấn đấu vươn lên giành nhiều thành tích hơn nữa.

leftcenterrightdel

Bác Hồ với các cháu thiếu nhi dũng sĩ miền Nam ra thăm miền Bắc (13-2-1969). Ảnh: hochiminh.vn 

Những lời Bác dạy, tới nay tuổi trẻ trong cả nước nói chung, trong toàn quân nói riêng luôn khắc ghi trong lòng. Họ không ngừng mang sức trẻ để học tập toàn diện và học tập phải gắn liền với rèn luyện. Mỗi cá nhân đều ra sức học tập nâng cao trình độ, khả năng và sức mạnh sẵn sàng chiến đấu để cống hiến ngày càng nhiều cho Tổ quốc, cho nhân dân. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần là do thanh niên, thanh niên là chủ tương lai của đất nước.

Tuổi trẻ, học viên, sinh viên quân đội khắc ghi lời Bác dạy, thi đua thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua: “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”, "Thanh niên Quân đội vươn tới những đỉnh cao", “Thanh niên Quân đội tiến quân vào khoa học và công nghệ”… và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, vượt mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu học tập kết hợp nhuần nhuyễn với rèn luyện, huấn luyện làm chủ vũ khí trang bị, nhất là vũ khí mới, hiện đại… góp phần xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel

Đoàn viên Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng tham quan triển lãm ảnh với chủ đề “Bác Hồ với thanh niên”. Ảnh: tienphong.vn 

Kế tục truyền thống và sự nghiệp cha anh, thanh niên Việt Nam ngày nay mang trên vai trọng trách lịch sử phải trở thành lực lượng lao động có trí tuệ, có tay nghề cao, có đạo đức và lối sống trong sáng, có sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần cường tráng để đưa Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu” như mong muốn của Bác Hồ lúc sinh thời.

(Sách Hồ Chí Minh: Toàn tập, NXB. Chính trị quốc gia – Sự thật, 2011, t.14, tr.384 - 386).

Theo dấu chân Người

Ngày 30-9-1920, tại Pari, mật thám Pháp theo dõi cho biết Nguyễn Ái Quốc đi mua sắm đồ nghề làm ảnh và dự cuộc họp Chi bộ 13 Đảng Xã hội tại một quán cà phê.

Ngày 30-9-1921, cùng ngày trên bài viết của Nguyễn Ái Quốc xuất hiện trên hai tờ báo: Bài “Tội ác của chủ nghĩa thực dân” trên tờ “La Vie Ouvrière” (Đời sống Công nhân) và “Sự quái đản của công cuộc khai hoá” trên tờ “Le Libertaire” (Tự Do) đều có chung chủ đề tố cáo tội ác của chủ nghĩa thực dân ở các thuộc địa.

leftcenterrightdel

Ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tạp chí nước ngoài, năm 1969. Ảnh: Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch 

Ngày 30-9-1945, Bác tổ chức bữa cơm tiễn A.Pátti (Archimedes Patti), người đứng đầu Cơ quan tình báo OSS của Mỹ đã hợp tác chống Nhật. Sau bữa cơm, Pátti ngồi nói chuyện với người đứng đầu nhà nước Việt Nam tới tận khuya về những vấn đề thời sự. Lúc chia tay, hồi ức của Pátti ghi lại: Ông Hồ tiễn tôi ra tận cửa, cảm ơn tôi đã tới và đã chịu nghe ông “diễn thuyết”. Ông đặt tay lên vai tôi “Bon voyage, (chúc lên đường may mắn), mong sớm quay trở lại. Lúc nào ông cũng được chúng tôi hoan nghênh”. Khi xe tôi nổ máy, tôi nhìn lại vẫn thấy bóng nhỏ nhắn của ông ở cửa, vẫy chào tạm biệt. Tôi sực nhớ lại cuộc gặp gỡ đầu tiên của chúng tôi trong một tiệm trà ở Chiu Chou Chieh. Ông hiện ra mong manh, nhưng thực tế, thật là bất khuất.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, tập II, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, 2010)

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân ra ngày 30-9-1969 đăng ảnh Hồ Chủ tịch tới thăm đoàn X không quân - Đơn vị anh hùng-hồi tháng 2 năm 1967, đồng thời trích lời Bác nói trong dịp đến thăm bộ đội Phòng không-Không quân: “Giặc Mỹ còn nhiều âm mưu hung ác. Quân và dân ta không được vì thắng lợi mà chủ quan, xem thường địch. Phải luôn luôn cảnh giác và lúc nào cũng sẵn sàng chiến đấu”.

leftcenterrightdel

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 30-9-1969. 

Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân ra ngày 30-9-1970 đăng lời Hồ Chủ tịch: “Toàn thể cán bộ và chiến sĩ cần phải ra sức học tập chính trị, quân sự, văn hóa, cần phải nâng cao lập trường và tư tưởng của giai cấp công nhân, cần phải nắm vững đường lối quân sự của Đảng ra sức rèn luyện kỹ thuật và chiến thuật, cần phải luôn luôn nâng cao cảnh giác, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân…”

leftcenterrightdel

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân ra ngày 30-9-1970. 

Ngày 30-9-1954 Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân đăng lời Bác dặn các đơn vị bộ đội vào thành và Thư của Người gửi bộ đội, cán bộ, đồng bào miền Nam ra Bắc:

Mấy lời Bác dặn các đơn vị bộ đội vào thành:

Suốt 8 năm kháng chiến, các chú đã làm kiểu mẫu anh dũng, do đó mà chúng ta đã thắng lợi. Nay chúng ta về thành thị, các chú cũng phải làm kiểu mẫu đúng đắn, để tranh lấy thắng lợi trong hòa bình.

Ở thành thị tình hình phức tạp, có nhiều sự quyến rũ làm cho con người dễ mê muội, hủ hóa, trụy lạc. Để tránh những cạm bẫy nguy hiểm ấy, để làm tròn nhiệm vụ cao quý của quân đội nhân dân, toàn thể cán bộ và chiến sĩ ta phải ghi nhớ và làm đúng những lời BÁC dặn như sau:

Chớ tự kiêu, tự mãn.

Chớ rượu chè, cờ bạc, trai gái, hút thuốc phiện.

Chớ để lộ bí mật.

Chớ xa xỉ, tham ô, lãng phí.

Phải kính trọng nhân dân, giúp đỡ nhân dân, đoàn kết với nhân dân.

Phải khiêm tốn, nghiêm chỉnh.

Phải giữ gìn tính chất trong sạch, chất phác của người chiến sĩ cách mạng.

Phải thực hiện Cần, Kiệm, Liêm, Chính.

Phải làm đúng 10 điều kỷ luật.

Phải luôn luôn cảnh giác, và phải thực hiện tự phê bình và phê bình để tiến bộ không ngừng.

BÁC mong các chú tiến bộ và chúc các chú mạnh khỏe.

leftcenterrightdel

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân ngày 30-9-1954. 

Thư của Hồ chủ tịch gửi bộ đội, cán bộ, đồng bào miền Nam ra Bắc:

Hôm nay các cụ, các cô, các chú và các cháu đã ra đến nơi, tôi thân ái gửi lời hoan nghênh cả mọi người.

Để thi hành hiệp định đình chiến, đồng bào đã tạm xa quê hương, nhưng lại được gần Trung ương Đảng, Chính phủ, gần quân đội và đồng bào miền Bắc. Nam, Bắc vẫn là một nhà.

Mong các cụ, các cô, các chú và các cháu luôn mạnh khỏe, vui vẻ. Mỗi người sẽ tùy theo sức mình tham gia vào công cuộc xây dựng nước nhà.

Đến ngày hòa bình đã được củng cố, thống nhất được thực hiện, độc lập, dân chủ đã hoàn thành, đồng bào sẽ vui vẻ trở về quê cũ. Lúc đó, rất có thể tôi sẽ cùng đồng bào vào thăm miền Nam yêu quý của chúng ta.

Tháng 9 năm 1954

HỒ-CHÍ-MINH

Một số sự kiện trong nước diễn ra ngày 30-9:

30-9-1974: Từ ngày 30-9-1974 đến ngày 8-10-1974 Hội nghị của Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương họp tại Hà Nội. Hội nghị thông qua kế hoạch chiến lược giải phóng miền Nam trong hai năm 1975-1976.

leftcenterrightdel

Đứng trước thời cơ chiến lược lớn với điều kiện đầy đủ về quân sự và chính trị, tháng 10-1974, Bộ Chính trị Trung ương Đảng họp thảo luận kế hoạch chiến lược giải phóng miền Nam. Ảnh: Tư liệu TTXVN.

Hội nghị đã cơ bản nhất trí với nội dung bản dự thảo Kế hoạch chiến lược do Cục Tác chiến chuẩn bị; đồng thời quyết định: Động viên những nỗ lực lớn nhất của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ở cả hai miền, mở cuộc tổng tiến công và nổi dậy cuối cùng, đánh chiếm Sài Gòn, sào huyệt trung tâm của địch và các thành, thị khác, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất nước nhà. Phải tiến hành mọi công việc chuẩn bị thật khẩn trương, tạo cơ sở vật chất đầy đủ nhất để đánh mạnh, đánh nhanh, thắng gọn và thắng triệt để. Hội nghị nhất trí lấy Tây Nguyên làm hướng tiến công chủ yếu năm 1975. 

leftcenterrightdel

Xe tăng quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30-4-1975. Ảnh: Tư liệu-TTXVN 

30-9-2013: Quyết định số 1753/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Ban có nhiệm vụ chính triển khai các công việc liên quan đến công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

leftcenterrightdel
 
 TƯỜNG VY