Trước đó, đêm 30-11, rạng sáng 1-12, tại Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé phát hiện 2 ca bệnh mắc Covid-19 gồm: 1 nhân viên làm việc trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Khoa truyền nhiễm và 1 nhân viên làm việc tại Khoa khám bệnh.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, cơ quan chức năng đã tổ chức tiêu độc, khử trùng toàn bộ Trung tâm Y tế huyện; lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người chăm sóc và người ra vào Trung tâm Y tế huyện từ ngày 20-11 đến nay để quản lý, theo dõi.

Trong buổi sáng 1-12, cơ quan chức năng đã có quyết định phong tỏa tạm thời Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé,  lực lượng y tế đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp tiếp xúc. Kết quả xét nghiệm RT-PCR lần 1 cho 120 trường hợp F1 của 2 F0 là nhân viên y tế đã cho kết quả âm tính.

leftcenterrightdel
Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mường Nhé triển khai các phương án chống dịch trên địa bàn. 

 

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng truy vết các trường hợp tiếp xúc gần.

Theo ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên: Sau khi ghi nhận 2 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mường Nhé đã nhanh chóng lên các phương án cụ thể cho việc khoanh vùng, đánh giá mức độ lây lan, xác định các trường hợp F1, F2; đồng thời xử lý theo đúng quy trình, quy định và quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh.

Tại Trung tâm Y tế huyện, hiện nay đang có 46 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Đối với các trường hợp này, Ban Chỉ đạo đã động viên bà con bình tĩnh, không hoang mang. Các lực lượng hậu cần sẵn sàng túc trực bảo đảm ăn uống, sinh hoạt cho bà con.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo huyện Mường Nhé kiểm tra khu chế biến thức ăn cho các công dân đang cách ly tập trung. 

Như vậy, tính đến 6 giờ ngày 1-12, lũy tích bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện Mường Nhé có 49 trường hợp. Tính từ ngày 1-11 đến 6 giờ ngày 1-12, toàn tỉnh Điện Biên ghi nhận 406 bệnh nhân mắc Covid-19; trong đó nhiều nhất là huyện Điện Biên có 245 ca, thành phố Điện Biên Phủ 85 ca.

Tin, ảnh: THÙY NGÂN - DIỆU NINH