Chúng tay đẩy lùi dịch bệnh

Sáng 25-11 vừa qua, Đoàn công tác do lãnh đạo Công ty Điện lực Điện Biên cùng các thành viên công đoàn, đoàn thanh niên công ty đã đến điểm cách ly tập trung tại Trường Tiểu học và THCS Na Ư và Trường Mầm non số 1 Na Tông, huyện Điện Biên trao tặng nhu yếu phẩm, vật dụng phòng, chống dịch Covid-19 cho các em học sinh và thầy cô giáo đang thực hiện cách ly tập trung. 

leftcenterrightdel

Ông Phan Ngọc Khánh, Phó giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên trao quà tại điểm cách ly Trường Tiểu học

và THCS Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên.

Ông Phan Ngọc Khánh, Phó giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên cho biết: Na Tông và Na Ư là hai xã vùng cao biên giới, người dân sống chủ yếu bằng làm nương rẫy, điều kiện kinh tế khó khăn. Từ đầu tháng 11 đến nay, 2 xã Na Tông và Na Ư - huyện Điện Biên có 143 ca nhiễm, nhiều F0, F1 là các em học sinh mầm non, tiểu học. Trong khi đó, điều kiện sinh hoạt cơ sở vật chất và vật dụng phòng, chống dịch của địa phương còn quá nhiều thiếu thốn. Sau khi trao đổi và nắm bắt thông tin từ Phòng Giáo dục huyện Điện Biên, Công ty Điện lực Điện Biên đã mua sắm các vật dụng, nhu yếu phẩm ủng hộ cho các em học sinh và thầy cô đang thực hiện cách ly tại điểm trường Tiểu học và THCS Na Ư và điểm trường Mầm non số 1 Na Tông. Các nhu yếu phẩm gồm: 40 chiếc màn tuyn, 360 chai nước muối sinh lý, 70 tuyp C sủi, 70 chai nước sát khuẩn, 336 chai chanh muối, 816 hộp thịt hộp và 15 kiện mì tôm, tổng giá trị 30 triệu đồng. Đây là những món quà thiết thực, tiếp sức cho các em học sinh và thầy cô nhà trường vượt qua khó khăn lúc này.

Nhận món quà từ Công ty Điện lực Điện Biên, thầy Nguyễn Trọng Sơn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Na Ư xúc động nói: "Tính từ đầu đợt dịch đến nay, nhà trường có 22 học sinh thuộc diện F0. Hiện nay, trường đang thực hiện cách ly tập trung 113 học sinh, thầy cô giáo và 136 em học sinh thực hiện cách ly tại nhà. Việc kịp thời ủng hộ các vật dụng cần thiết, các nhu yếu phẩm thiết yếu của Công ty Điện lực Điện Biên sẽ giúp thầy cô và các em học sinh thêm yên tâm, cố gắng chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch hiệu quả".

Được biết do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Công ty Điện lực Điện Biên cũng phải bố trí nơi ăn nghỉ, thực hiện cách ly tập trung cán bộ, công nhân viên chức ở một số bộ phận, đơn vị để trực điều hành hệ thống điện nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục. Với tinh thần tương thân tương ái, trong năm 2021 Công ty Điện lực Điện Biên đã có nhiều hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc các cấp ủng hộ địa phương phòng chống dịch Covid-19 với tổng số tiền gần 150 triệu đồng, góp phần kịp thời hỗ trợ đồng bào khắc phục khó khăn, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Xây dựng nhà ăn bán trú học sinh nghèo

Trước đó, ngày 20-10, Ban nữ công Tổng công ty Điện lực miền Bắc phối hợp với Công đoàn Công ty Điện lực Điện Biên triển khai chương trình: “Nữ công nhân viên chức lao động EVNNPC - Trao niềm tin gửi yêu thương”. Tại chương trình ban tổ chức đã khởi công xây dựng nhà ăn bán trú học sinh tại Trường Tiểu học Sính Phình số 2, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.

Công trình nhà ăn bán trú học sinh tại trường Tiểu học Sính Phình số 2 gồm 4 gian với diện tích 120m2 cùng trang thiết bị trong bếp ăn, tổng mức đầu tư ước tính 300 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Khởi công xây dựng nhà ăn bán trú tại Trường Tiểu học Sính Phình số 2, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa.

Được biết, Sính Phình là một xã miền núi vùng sâu vùng xa, nằm ở phía Bắc huyện Tủa Chùa, người dân trong xã 100% là người dân tộc Mông. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trong xã còn cao, nguồn thu nhập chủ yếu là nông nghiệp. Toàn xã có 274/456 em học sinh là con em thuộc hộ nghèo. Mặc dù số học sinh đông nhưng cơ sở vật chất còn hạn chế do được xây dựng từ nhiều năm trước đã xuống cấp hỏng hóc hoặc thiếu đồng bộ. Các cháu học sinh nhiều năm liền phải học trong nhà tạm, chưa có phòng học chức năng. Cũng từ năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Sính Phình số 2 di chuyển trụ sở chính sang địa điểm mới.

Phát huy truyền thống tương thân tương ái, kịp thời giúp đỡ dân bản xã Sính Phình, ngay khi nắm bắt được khó khăn của nhà trường, Công đoàn Công ty Điện lực Điện Biên đã báo cáo Đảng ủy và đề xuất với Ban nữ công Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai chương trình “Trao niềm tin gửi yêu thương” tại Trường Tiểu học Sính Phình số 2. Đây cũng là phương châm của ngành Điện: Chung tay với địa phương, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, đặc biệt là đời sống của các em học sinh, mầm non tương lai của đất nước.

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Nguyễn Trung Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sính Phình số 2 không khỏi xúc động và trân trọng cảm ơn tình cảm đặc biệt mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Điện Biên dành tặng cho thầy và trò nhà trường. Dự kiến đến cuối năm 2021, công trình nhà ăn bán trú học sinh sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.  Trong thời gian tới, Công ty Điện lực Điện Biên sẽ tiếp tục đồng hành cùng xã Sính Phình, góp phần phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân.

Bài, ảnh: THÙY NGÂN